Thiết kế và gia công khuôn dập nguội giá tốt tại Hà Nội

Thiết kế và gia công khuôn dập nguội

Thiết kế và gia công khuôn dập nguội giá tốt tại Hà Nội

Khuôn dập nguội là bộ phận nằm trong hệ thống dây chuyền sản xuất gia công kim loại tấm. Có thể nói, đây là bộ phận quan trọng nhất trong quá trình sản xuất bởi nó quyết định đến phần lớn chất lượng sản phẩm. Do đó, việc thiết kế và gia công khuôn dập nguội luôn là giai đoạn mà doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây của TĐH & CKCX VIỆT LONG sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thiết kế và gia công khuôn dập nguội.

Công nghệ dập nguội là gì?

Công nghệ dập nguội là công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực gia công kim loại tấm. Trong quá trình sản xuất, công nghệ này sẽ làm biến dạng vật liệu dưới tác dụng của áp lực, tạo hình sản phẩm. Về cơ bản, khuôn dập nguội sẽ bao gồm các hình thức sau:

Đột dập

Dập sâu

Khuôn kéo

Chuốt sợi

Dập vuốt

Với công nghệ này, doanh nghiệp cần lựa chọn loại vật liệu có khả năng chịu áp lực, va đập và ma sát lớn. Bởi mọi công đoạn gia công đều được thực hiện ở nhiệt độ thường. Do đó, việc sử dụng vật liệu khuôn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật sẽ giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Thiết kế và gia công khuôn dập nguội
Thiết kế và gia công khuôn dập nguội

>>> thiết kế khuôn cho sản phẩm nhựa

Cấu tạo và bản vẽ khuôn dập nguội

Cấu tạo khuôn dập nguội

Cấu tạo của khuôn dập nguội sẽ bao gồm 4 bộ phận chính:

Giá khuôn: Bộ phận này sẽ bao gồm 2 thành phần chính là giá khuôn trên và giá khuôn dưới. Nhiệm vụ chính của nó là lắp và đỡ các chi tiết, bộ phận khuôn.

Áo chày, áo cối: Đây là 2 chi tiết được sử dụng để ghép cối và chày giá khuôn dưới và giá khuôn trên.

Chuôi khuôn: Chuôi khuôn là chi tiết có hình vuông hoặc trụ tròn. Bộ phận này được thiết kế lắp vào đầu máy dập để nhận lực truyền từ máy vào khuôn.

Bộ phận tháo sản phẩm và phôi vật liệu: Với bộ phận này, nó được sử dụng để đẩy sản phẩm và phế liệu ra khỏi chày và cối sau quá trình dập. Cấu tạo chính của 2 chi tiết này bao gồm tấm đẩy phôi và bộ phận đẩy phôi liệu.

Bộ phận dẫn hướng: Cấu tạo chính của chi tiết này bao gồm bạc dẫn, tấm dẫn và trục dẫn. Nó có nhiệm vụ chính là điều khiển dẫn hướng cho chày di chuyển đúng hướng vào cối.

Các chi tiết định vị và kẹp chặt: Với các bộ phận này thì nó sẽ bao gồm: bu lông, vít, chốt định vị và đai ốc. Nó có nhiệm vụ chính là giữ chặt và cố định chi tiết trong khuôn để tạo thành một bộ khuôn dập nguội hoàn chỉnh.

Thiết kế và gia công khuôn dập nguội
Thiết kế và gia công khuôn dập nguội

Bản vẽ khuôn dập nguội

Bản vẽ kỹ thuật khuôn dập khuôn là một phần không thể thiếu trong mỗi dự án triển khai gia công khuôn. Nó có tác dụng xác định tất cả các kích thước của từng chi tiết cho trong bộ khuôn. Đồng thời, với các chi tiết chính và phụ có trong khuôn thì đều cần được thể hiện rõ lên bản thiết kế. Vậy nên, để có thể tạo ra một bộ khuôn dập nguội thì doanh nghiệp sẽ cần có nhiều bản vẽ khác nhau. Dưới đây là một số bản vẽ cần có trong thiết kế khuôn dập:

Bản vẽ tổng thể khuôn

Bản vẽ layout và quy trình công nghệ

Bản vẽ các chi tiết có trong khuôn dập nguội

Bản vẽ hệ thống cấp phôi tự động
….

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm có thể giúp các kỹ sư thiết kế khuôn dập nguội hiệu quả hơn. Với mỗi phần mềm, nó sẽ có giao diện cũng như cách thức sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, việc hiểu sâu về một phần mềm sẽ giúp bạn có thể tiếp cận các phần mềm khác nhanh hơn. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về việc vẽ khuôn dập nguội trên phần mềm thì bạn có thể sử dụng một số công cụ sau:

CATIA

PTC Creo

Solidwork

Thiết kế và gia công khuôn dập nguội
Thiết kế và gia công khuôn dập nguội

Thép làm khuôn dập nguội

Dưới đây là 4 loại thép bạn có thể sử dụng để chế tạo khuôn dập nguội:

Thép SKS3: Đây là loại thép có độ cứng ổn định cực tốt nên nó được sử dụng phổ biến cho loại khuôn dập cắt và dập chấn. SKS3 sẽ giúp hạn chế tối đa sự biến dạng của khuôn sau nhiệt luyện.

Thép SKD11: Với loại vật liệu được sử dụng cho bộ khuôn dập cần độ thấm tôi tốt và ứng suất thấp. Từ đó, độ cứng và chất lượng bề mặt sẽ luôn được đảm bảo, hạn chế tối đa hiện tượng cong vênh bề mặt.

Thép SKS93: Loại thép này có độ mềm khá cao, gia công dễ và dễ nhiệt luyện. Do đó, nó được sử dụng để sản xuất lượng khuôn nhỏ.

Thép DC53: Đây là loại thép có khả năng chống mài mòn tốt, chống biến dạng quá xử lý nhiệt. Bên cạnh đó, DC53 có tính hàn và khả năng gia công tốt hơn so với mã thép SKD11.

Ứng dụng của khuôn dập nguội

Hiện nay, khuôn dập nguội được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất phụ kiện, phụ tùng xe máy, linh kiện và một số sản phẩm đồ gia dụng. Toàn bộ quá trình này đều được gia công trên các tấm kim loại có độ dày khoảng vài mm. Công nghệ này có thể giúp doanh nghiệp gia tăng sản lượng đáng kể bởi nó có khả năng tạo ra số lượng lớn sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn. Nhờ đó, các công ty sử dụng công nghệ khuôn dập sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai nhờ vào năng suất làm việc hiệu quả của hệ thống máy dập nguội tự động.

Thiết kế và gia công khuôn dập nguội
Thiết kế và gia công khuôn dập nguội

Công ty thiết kế và gia công khuôn dập nguội chính xác theo yêu cầu

TĐH & CKCX VIỆT LONG được biết đến là công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế và gia công khuôn dập nguội. Hiện tại, với việc sở hữu hệ thống nhà máy có diện tích lên đến 22.000 m2, TĐH & CKCX VIỆT LONG sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các kỹ sư của công ty đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chế tạo khuôn. Họ có khả năng tối ưu tất cả mọi công đoạn trong quá trình thiết kế và gia công khuôn. Nhờ đó, các đối tác sử dụng dịch vụ khuôn của TĐH & CKCX VIỆT LONG sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư cũng như luôn đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ