Thiết kế khuôn nhựa bằng phần mềm Solidworks

Thiết kế khuôn nhựa bằng phần mềm Solidworks

Thiết kế khuôn nhựa bằng phần mềm Solidworks

Thiết kế là một công việc tuyệt vời và đầy tính sáng tạo. Và Thiết kế khuôn nhựa lại là một bộ môn thiết kế đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kiến thức. Bạn phải biết tính toán cơ học ứng dụng, bạn phải biết về các phương pháp gia công, bạn phải hiểu về các đặc tính của từng loại nhựa. Bạn phải làm quen với các bản vẽ, các tiêu chuẩn kỹ thuật… và hơn hết, bạn phải thực sự am hiểu một phần mềm thiết kế để tạo nên những bộ khuôn hoàn hảo.

Chọn phầm mềm thiết kế nào để Thiết kế khuôn nhựa?

Mình bước ra từ môi trường thiết kế, do đó mình từng tìm hiểu qua rất nhiều loại phần mềm khác nhau. Mình cũng muốn khuyên bạn rằng. Trường đại học thường không dạy những gì cần cho công việc thực tế. Nhưng cuộc sống sinh viên lại mang cho bạn nhiều thời gian rãnh rổi và một khả năng khám phá vô hạn. Vậy hãy dành những điều đó để học hỏi và làm quen với những phẩm mềm thiết kế mà bạn biết và muốn được biết.

Phần mềm thiết kế 3D, 2D hiện nay chủ yếu bao gồm CAD, INVENTOR, SOLIDWORKS, CATIA, Creo, NX… Mỗi phần mềm có những ưu điểm nổi trội so với các phần mềm khác. Và khi bạn ra đi làm, mỗi công ty cũng sử dụng mỗi loại phần mềm khác nhau. Riêng bản thân tôi, tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm thiết kế khuôn nhựa trên solidworks.

Thiết kế khuôn nhựa bằng phần mềm Solidworks
Thiết kế khuôn nhựa bằng phần mềm Solidworks

Tạo sao nên sử dụng phần mềm Solidworks để thiết kế khuôn nhựa?

Solidwork là phần mềm thiết kế 2D, 3D quen thuộc với dân thiết kế. Phần mềm nổi tiếng của Dassault systemn đã và đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Sau đây là những ưu điểm nổi bật khiến bạn muốn cài ngay phần mềm này vào máy tính của bạn.

Hệ thống máy tính

Là một phần mềm vẻ 3D nhưng Solidworks không đòi hỏi quá nhiều về phần cứng máy tính. Đây là một ưu điểm rất được lòng sinh viên và những người có thu nhập thấp. Hiện tại mình đang sử dụng phiên bản Solidworks. Phiên bải này đòi hỏi cấu hình khá khiêm tốn:

Giao diện trực quan

Phần mềm thiết kế đồ họa này có giao diện khá trực quan. Giúp người thiết kế dễ dàng làm quen ngay từ những thao tác đầu tiên. Các lệnh cơ bản như extruded boss/base (lênh tạo khối), extruded cut (lênh cắt khối)… nhìn rất quen mắt cùng với icon dễ nhận biết. Nếu bạn đã có sẳn nền tảng Cad 3d thì việc làm quen với solidworks là hoàn toàn không khó.

Thiết kế khuôn nhựa bằng phần mềm Solidworks
Thiết kế khuôn nhựa bằng phần mềm Solidworks

>>> Tính năng của IMOLD tích hợp trong phần mềm SOLIDWORKS

Xử lý nhanh

Điều này còn tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn. Nhưng nếu so sánh với các đối thủ cùng trang lứa như inventor thì theo mình cảm nhận là Solidworks nhanh và mượt mà hơn.

Tối ưu cho việc thiết kế khuôn nhựa

Đây chính là mục đích bài viết nào muốn nói tới. Công ty mình chỉ sử dụng phần mềm thiết kế 3D duy nhất là Solidworks để thiết kế khuôn nhựa mà không cần bất cứ một phần mềm khác hỗ trợ. Mình đã thiết kế hàng trăm khuôn khác nhau chỉ với Solidwors . Phần mềm này đọc được hầu hết đuôi 3D. Nên không phải lăn tăn khi khách hàng gửi cho chúng ta những mẫu 3D có đuôi .igs, .step…

Với solidworks, việc chia lõi khuôn, tách khuôn, lắp ráp và mô phỏng khuôn không còn là vấn đề làm khó được bạn. Thậm chí, nếu bạn biết làm đúng quy trình và có kinh nghiệm xử lý. Bạn có thể làm nhiều khuôn khác nhau mà chỉ cần vài thao tác thay đổi nhỏ từ khuôn khác.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ