Thế nào là thiết kế khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa

Thiết kế khuôn nhựa là quá trình tạo ra một bộ khuôn 3d trên máy tính dựa theo sản phẩm mà người kỹ thuật cần tạo lại ngoài thực tế

Thiết kế khuôn nhựa là gì?

Đối với cách đánh giá chất lượng của khuôn, 85% của nó phụ thuộc vào thiết kế khuôn mẫu. Và chất lượng thiết kế khuôn liên quan đến rất nhiều yếu tố, như kiến ​​thức lý thuyết, kinh nghiệm thực tế và ý tưởng thiết kế đều quan trọng như nhau.

STT Các khía cạnh cần biết khi thiết kế khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa Lý giải
1 Vật liệu nhựa Có nhiều loại vật liệu nhựa, chọn loại nhựa phù hợp để xác định độ co ngót, thiết kế cổng và máy chạy. Hiểu được rủi ro ăn mòn của nhựa để xác định lựa chọn thép khuôn.
2 Thép khuôn Theo các yêu cầu khác nhau của nhựa và sản phẩm, hãy lựa chọn chính xác thép khuôn để đạt được chất lượng và tuổi thọ của khuôn, đòi hỏi người thiết kế phải có đủ hiểu biết về nhựa và thép.
3 Thông số kỹ thuật của máy ép phun Hiểu rõ lực kẹp của máy phun, công suất máy phun, hành trình mở khuôn, kích thước vòng định vị, bán kính vòi phun, vị trí vít.
4 Lòng khuôn cavity và sự sắp xếp của nó Chúng được quyết định bởi khu vực chiếu, hình dạng của sản phẩm, độ chính xác, sản lượng và thu nhập. Chúng sẽ ảnh hưởng lẫn nhau để xác định cơ sở khuôn và lựa chọn bộ phận tiêu chuẩn.
5 Kênh dẫn Kênh dẫn nóng/Kênh dẫn nguội? Là cấp trực tiếp (khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa 2 tấm) hay cấp gián tiếp (khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa 3 tấm)?
6 Miệng phun Thiết kế cổng khác nhau tùy theo nhu cầu, nó phải xem xét nhu cầu về yêu cầu ngoại hình của sản phẩm, lưu lượng nhựa, vết hàn, lỗ thông hơi và các yếu tố khác, và kích thước cổng phải đủ để lấp đầy toàn bộ khoang.
7 Đường phân khuôn Lựa chọn mặt phân khuôn là một phần quan trọng của thiết kế khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa, nó sẽ được tính đến các yếu tố như hình thức sản phẩm, cách lấy sản phẩm, gia công khuôn …
8 Miệng phun Thiết kế cổng khác nhau tùy theo nhu cầu, nó phải xem xét nhu cầu về yêu cầu ngoại hình của sản phẩm, lưu lượng nhựa, vết hàn, lỗ thông hơi và các yếu tố khác, và kích thước cổng phải đủ để lấp đầy toàn bộ khoang.
9 Đường phân khuôn Lựa chọn mặt phân khuôn là một phần quan trọng của thiết kế khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa, nó sẽ được tính đến các yếu tố như hình thức sản phẩm, cách lấy sản phẩm, gia công khuôn …
khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa
khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa

Thiết kế sản phẩm ép phun

Thiết kế bộ phận hình thành phải xem xét ngoại hình, phương pháp xử lý, độ bền của khuôn, cách phóng, cách làm mát, chảy và vấn đề thông hơi ….

STT Thiết kế cơ chế kéo lõi bên Cơ chế này thay đổi chủ yếu, do đó cấu trúc phức tạp nhất của khuôn sẽ là.
1 Cách phóng Nó có nhiều cách khác nhau, và cần chú ý nhiều đến sự cân bằng của lực đẩy, cường độ khuôn nhựa, ngoại hình, chức năng và hiệu quả làm mát.
2 Thông hơi Điều rất quan trọng là đảm bảo chất lượng sản phẩm, các hình thức thông hơi khác nhau có thể được sử dụng, chú ý để ngăn chặn các tấm khuôn dính cho các vấn đề chân không.
3 Làm mát Sản xuất khuôn tác động làm mát rất nhiều và công việc thiết kế của nó rất phức tạp, không chỉ cần xem xét hiệu quả làm mát và tính nhất quán làm mát, mà còn tính đến ảnh hưởng của hệ thống làm mát lên cấu trúc tổng thể của khuôn.
4 Gia công Tất cả các thiết kế khuôn nhựa nên xem xét tính khả thi của xử lý khuôn và chỉ những thiết kế như vậy mới có giá trị thực tế để xây dựng khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa tốt.
5 Bản vẽ Xem xét thiết kế ở trên, bản vẽ chứa sơ đồ lắp ráp, sơ đồ bộ phận, sơ đồ vị trí chân phóng, sơ đồ cắt dây và xử lý các mục đích liên quan. Trong quá trình vẽ, cần cải thiện hơn nữa cấu trúc của khuôn.
6 Kiểm tra và kiểm toán Một khi thiết kế khuôn được hoàn thành, nhà thiết kế phải kết hợp với khách hàng và nhân viên liên quan để kiểm tra cấu trúc tổng thể và tính khả thi của việc xử lý.
thiết kế khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa
thiết kế khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa

10 lưu ý để thiết kế các bộ phận khuôn mẫu chất lượng cao

Thiết kế sản phẩm đúc phun phải trải qua nhiều giai đoạn trước khi tất cả các bộ phận cuối cùng được lưu lại và đưa đến xưởng sản xuất. Bước cuối cùng trong quá trình phát triển này là bước quan trọng nhất, vì các thay đổi hoặc chỉnh sửa thiết kế không còn có thể được thực hiện mà không làm tăng thêm đáng kể chi phí hoặc sự chậm trễ của dự án.

Ngay cả với mô phỏng dòng khuôn phức tạp ngày nay, kiểm tra can thiệp 3D CAD, tạo mẫu nhanh và nhiều công cụ phát triển khác, không ai có thể dự đoán được mọi vấn đề tiềm ẩn đối với bộ phận khuôn mẫu. Tuy nhiên, có một phương pháp rất đơn giản, chi phí thấp để giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn và hầu như đảm bảo các bộ phận hoàn hảo.

thiết kế khuôn nhựa
thiết kế khuôn nhựa

Bạn nghĩ rằng mình biết cách thiết kế đúng các bộ phận cho quá trình ép phun tốt như thế nào không quan trọng. Bạn nên luôn hợp tác chặt chẽ với người kỹ thuật triển khai đúc phun càng nhiều càng tốt trong suốt quá trình thiết kế. Mỗi người thợ đúc đều có các kỹ thuật chế tạo riêng cho các bộ phận khuôn nhựa, điều này có thể có ảnh hưởng đáng kể đến thiết kế bộ phận. Những yếu tố chủ quan này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ thông số thiết kế chính nào sau đây ảnh hưởng đến bộ phận khuôn nhựa:

STT
1 Lựa chọn vật liệu và hệ quả Vật liệu thường được xác định sớm trong quá trình thiết kế và cần được hai bên thống nhất. Đôi khi thợ đúc có thể mua số lượng lớn các loại nhựa cụ thể với mức chiết khấu lớn
2 Dung sai tới hạn Mặc dù các nhà thiết kế phải luôn cung cấp dung sai rộng rãi bất cứ khi nào có thể, nhưng có nhiều lần dung sai chặt chẽ phải được duy trì cho phù hợp, chức năng hoặc ngoại hình.
3 Sink marks (vết lõm bề mặt) Tránh các vết lõm trên bề mặt mỹ phẩm luôn là một thách thức trong quá trình phát triển thiết kế của các bộ phận khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa. Sự không hoàn hảo của bề mặt thẩm mỹ phụ thuộc vào vị trí cổng, chất lượng dụng cụ, độ dày thành, vật liệu, phụ gia, độ hoàn thiện bề mặt, màu sắc và góc nhìn. Các vấn đề sản xuất có thể tránh được bằng cách thiết lập rõ ràng chất lượng bề mặt có thể chấp nhận được trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào trong số này.
4 Khu vực an toàn thép (Steel safe areas) Khi chúng tôi thiết kế các bộ phận khuôn nhựa, chúng tôi thường phải đối mặt với các chi tiết yêu cầu dung sai chặt chẽ như khớp nối nhanh, tính năng căn chỉnh hoặc các bộ phận lồng vào nhau. Đối với những người không quen thuộc với thuật ngữ này, an toàn thép có nghĩa là đặc điểm thiết kế chi tiết với đủ khe hở để cho phép nhà sản xuất công cụ dễ dàng gia công thép trong khuôn để siết chặt khe hở sau khi các thử nghiệm ban đầu được đúc.
5 Vị trí cổng Vị trí cổng lý tưởng nên được chỉ định bởi một nhà thiết kế, thợ sửa chữa và nhà sản xuất công cụ. Vị trí cổng là rất quan trọng đối với hầu như bộ phận khuôn mẫu. Nó ảnh hưởng đến sự xuất hiện, độ cong vênh, dung sai, độ hoàn thiện bề mặt, độ dày và các tính chất vật lý…
6 Góc tắt Thuật ngữ này đề cập đến góc tối thiểu giữa lõi và khoang, góc này thường tạo ra khe hở ở một bộ phận mà nếu không thì cần phải có nắp trượt hoặc cam. Các đặc điểm như lỗ tròn, khóa có chốt hoặc lỗ mở hình chữ nhật lớn thường có thể được tạo khuôn trong các vị trí vuông góc bằng cách thiết kế các đặc điểm cho một đường vòng trong khuôn.
7 Góc nháp Khi chúng tôi bắt đầu chi tiết hóa một khái niệm và chuyển nó thành một bộ phận khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa sản xuất, các góc phác thảo phải được thêm vào tất cả các bề mặt theo đường vẽ. Trong hầu hết các trường hợp, định hướng dự thảo là hiển nhiên. Tuy nhiên, có những trường hợp bản nháp có thể được định hướng về phía lõi hoặc khoang.
8 Kết cấu và bản thảo Các nhà thiết kế và kỹ sư có kinh nghiệm quen thuộc với công nghệ ép phun nhận thức rõ về hiệu ứng bề mặt hoàn thiện đối với các góc nháp. Các bề mặt nhẵn có độ bóng cao có thể được đẩy ra khỏi khuôn dễ dàng hơn nhiều so với bề mặt nhám hoặc có vân. Có rất nhiều trường hợp trong quá trình chi tiết hóa các bộ phận sản xuất, các nhà thiết kế phải giảm thiểu các góc nháp hoặc chỉ định các họa tiết trên bề mặt bên ngoài.
9 Lập kế hoạch cho các giai đoạn khởi động quan trọng Một phần quan trọng của quá trình thiết kế bao gồm việc lập kế hoạch cho các mốc quan trọng trong mỗi giai đoạn sản xuất. Mọi dự án đều yêu cầu các hoạt động thiết kế phải đồng bộ với các kế hoạch sản xuất gắn liền với sản phẩm. Những thời điểm này bao gồm các giai đoạn sản xuất, thử nghiệm cũng như hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.
10 Hoạt động thứ cấp Các hoạt động thứ cấp thường bị bỏ qua khỏi ngân sách hoặc kế hoạch dự án cho đến những giây phút cuối cùng của quá trình khởi động sản xuất. Các hoạt động thứ cấp như in pad, dán nhãn, sơn, gia công và thêm chèn tất cả sẽ có một số ảnh hưởng đến thiết kế. Một số hoạt động phụ như chèn sóng siêu âm, liên kết siêu âm và gia công thường làm tăng thêm chi phí vốn.
thiết kế khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa
thiết kế khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa

5 quy trình cơ bản thiết kế khuôn mẫu

Để có thể hoàn thiện một bản thiết kế khuôn nhựa hoàn chỉnh thì các kỹ sư sẽ cần trải qua 5 giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn 1: Quy trình sản xuất khuôn

Bước 1: Xác định sản phẩm
Bước 2: Xác định năng suất khuôn
Bước 3: Xác định cách bố trí sản phẩm
Bước 4: Xác định kích thước của bộ vỏ khuôn
Bước 5: Xác định cơ máy ép

Giai đoạn 2: Quy trình thiết kế khuôn

 

Quy trình thiết kế khuôn
Quy trình thiết kế khuôn

 

Giai đoạn 3: Quy trình thiết kế sản phẩm

Quy trình thiết kế sản phẩm
Quy trình thiết kế sản phẩm

Giai đoạn 4: Quy trình thiết kế hệ thống kênh dẫn

Quy trình thiết kế hệ thống kênh dẫn
Quy trình thiết kế hệ thống kênh dẫn

Giai đoạn 5: Quy trình thiết kế hệ thống làm nguội

Quy trình thiết kế hệ thống làm nguội
Quy trình thiết kế hệ thống làm nguội

Địa chỉ thiết kế và gia công khuôn mẫu uy tín

Nhà máy TĐH & CKCX VIỆT LONG tự hào là đơn vị số 1 trên thị trường thiết kế và gia công khuôn mẫu cho sản phẩm nhựa uy tín.

Tại đây, chúng tôi sở hữu đội ngũ thiết kế, kỹ thuật, công nhân giàu kinh nghiệm. Được đào tạo bài bản với tay nghề cao.

Hệ thống trang thiết bị, máy móc, công nghệ được đầu tư hiện đại, tiên tiến bậc nhất. Cam kết 100% chất lượng sản phẩm, đảm bảo hàng chính hãng.

Khách hàng có thể kiểm tra trực tiếp sản phẩm trước khi nhập hàng. Hoàn tiền nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái.

Mẫu mã, kiểu dáng, chủng loại sản phẩm đa dạng để đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng. Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt chuyên nghiệp.

Báo giá cạnh tranh nhất thị trường.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thiết kế khuôn mẫu

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ