Ứng dụng máy CNC trong ngành gia công khuôn kim loại

máy CNC trong ngành gia công khuôn kim loại

Ứng dụng máy CNC trong ngành gia công khuôn kim loại

Nền công nghiệp gia công khuôn kim loại là ngành công nghiệp xử lý quặng kim loại và kim loại phế liệu để thu được kim loại nguyên chất. Các ngành công nghiệp gia công khuôn kim loại xử lý kim loại để sản xuất các bộ phận máy móc, máy móc, công cụ và dụng cụ cần thiết cho các ngành công nghiệp khác cũng như các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Máy CNC (Computer Numeric Control) được định nghĩa là các công cụ tự động được điều khiển bằng các lệnh được lập trình được mô hình hóa bằng máy tính.

Lịch sử phát triển của công nghệ CNC

Công nghệ CNC bắt đầu phát triển vào những năm 40 – 50 của thế kỷ trước. Công nghệ điều khiển số được biết đến khi đó dựa trên các công cụ và máy móc hiện có được sử dụng trong quá trình xử lý vật liệu.

Dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của máy CNC, cũng như sự thay đổi của quá trình sản xuất, là sự phát triển của máy tính và điện tử nói chung. Những cải tiến và công nghệ như vậy cho phép bạn gửi các lệnh chương trình từ máy tính của mình trực tiếp đến máy trực tiếp thực thi chúng.

Máy CNC đầu tiên được sản xuất tại Mỹ tại Viện Công nghệ Massachusetts (M.I.T) và nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình sản xuất. Không giống như các máy điều khiển bằng máy tính ngày nay, máy này được vận hành bằng một dải băng giấy đã khoan. Một trong những điều tò mò liên quan đến họ là liên quan đến đơn vị quản lý lớn hơn máy CNC. Kể từ đó trở đi, công nghệ CNC ngày càng tiến bộ và ngày càng trở nên tiên tiến hơn nên gần như không thể tưởng tượng được một khu máy móc hiện đại mà không có CNC. >>> thiết kế khuôn thổi chai nhựa

máy CNC trong ngành gia công khuôn kim loại
máy CNC trong ngành gia công khuôn kim loại

Những lợi thế của việc sử dụng công nghệ CNC

Ngày nay, việc sản xuất các bộ phận khuôn kim loại mà không sử dụng công nghệ CNC là điều không tưởng. Lợi ích của việc sử dụng máy CNC là rất nhiều. Một số trong số chúng được phản ánh ở tính linh hoạt của quá trình gia công (đặc biệt là với phay và khoan CNC), độ chính xác và tốc độ xử lý (cắt CNC).

Tuy nhiên, một trong những ưu điểm quan trọng nhất và lớn nhất của việc sử dụng máy CNC trong gia công khuôn kim loại là máy CNC có thể thực hiện nhiều hoạt động trong một chu trình làm việc.

Đó là cách chẳng hạn bạn có thể lập trình trung tâm CNC để thực hiện mài phẳng, khoan và phay và mọi thứ có thể được tích hợp vào một chương trình.

máy CNC trong ngành gia công khuôn kim loại
máy CNC trong ngành gia công khuôn kim loại

CNC đã thay đổi ngành chế tạo khuôn kim loại như thế nào?

Thời gian là một thành phần rất quan trọng trong kinh doanh. Bằng cách áp dụng gia công khuôn kim loại bằng máy CNC, thời gian cần thiết để chế tạo các vị trí riêng lẻ được giảm đáng kể. Ngoài ra, xử lý CNC làm tăng tốc độ xử lý và xử lý lặp đi lặp lại yêu cầu khởi chạy chương trình đơn giản.

Mặt khác, quá trình gia công khuôn cổ điển không sử dụng công nghệ CNC đòi hỏi sự điều chỉnh hoàn toàn của cả công cụ và máy móc trong quá trình gia công lại. Ngoài ra, bằng cách sử dụng công nghệ CNC, kích thước của một khu máy được giảm xuống nhưng chất lượng của sản phẩm cuối được tăng lên, và một máy hiện có thể được sử dụng để tạo ra một vị trí duy nhất, trong khi trước đây cần nhiều máy.

Tuy nhiên, với những ưu điểm rõ ràng của công nghệ CNC và gia công CNC cũng có một số mặt hạn chế. Những bất lợi liên quan đến chi phí cao của công nghệ như vậy, vì vậy chỉ những công ty lớn và phát triển mới có thể có được một hệ thống CNC.

Một bất lợi khác là yêu cầu kiến ​​thức cụ thể của nhân viên liên quan đến kiến ​​thức lập trình.

máy CNC trong ngành gia công khuôn kim loại
máy CNC trong ngành gia công khuôn kim loại

>>> Ứng dụng của từng nhóm nhựa theo đặc tính

Công nghệ CNC được ứng dụng để làm gì?

Công nghệ CNC có thể được sử dụng trong các hoạt động khác nhau liên quan đến việc xử lý kim loại cũng như các vật liệu khác.

Ứng dụng nổi tiếng nhất và được sử dụng phổ biến nhất của loại công nghệ này là tiện hoặc phay.

Ứng dụng phay CNC trong gia công khuôn kim loại mang lại độ chính xác và tốc độ cao; Mặt khác, công nghệ này không được cung cấp bởi máy tiện thông thường.Ngoài ra, công nghệ CNC đang được áp dụng trong quá trình cắt kim loại bằng laser, cắt plasma, cắt tia nước, mài, khoan, v.v.

Ngoài ứng dụng trong kỹ thuật hoặc luyện kim, công nghệ CNC còn được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp khác. Một ví dụ là ngành công nghiệp gỗ, nơi máy CNC được sử dụng cho các mục đích tương tự hoặc tương tự như với gia công khuôn kim loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ