So sánh khuôn dập và khuôn nhựa

so sánh khuôn dập và khuôn nhựa

So sánh khuôn dập và khuôn nhựa

Khuôn dập là gì?

Khuôn dập là phần khuôn mẫu được sử dụng cho hệ thống máy dập với mục đích là tạo hình sản phẩm dựa trên tác động của lực ép lên phôi kim loại, da, giấy,… Để tiến hàn gia công, phôi kim loại sẽ cần được để ở dạng tấm mỏng, có kích thước phù hợp với lực tác động của máy dập. Do đó, nhà sản xuất cần tính toán kích thước và lực dập chính xác trước khi gia công để đảm bảo hiệu suất và chất lượng của sản phẩm.

Yêu cầu kỹ thuật khi chế tạo khuôn dập

Bề mặt lòng khuôn và các vị trí tiếp xúc của chi tiết cần có độ bóng cao

Độ khớp giữa các tấm khuôn cần đạt độ chính xác tuyệt đối.

Vật liệu chế tạo khuôn cần có độ cứng và độ bền cao, có khả năng chịu lực và nhiệt tốt

Đảo bảo đúng chế độ nhiệt luyện cho từng chi tiết để đạt được độ cứng cần thiết

Tỷ lệ dung sai cần đạt ở mức thấp nhất

so sánh khuôn dập và khuôn nhựa
so sánh khuôn dập và khuôn nhựa

 

>>> Đơn vị gia công khuôn dập đột kim loại tại Hà Nội

So sánh khuôn dập và khuôn nhựa

Công nghệ khuôn

Xét về cơ bản, cả khuôn dập và khuôn nhựa đều được thiết kế dựa trên nguyên lý chế tạo khuôn chung. Còn về cấu trúc, do công nghệ và đối tượng sử dụng của 2 loại khuôn này có sự khác nhau nên chúng sẽ có cấu tạo khác nhau. Với khuôn dập, loại vật liệu được sử dụng cho loại khuôn này là tấm kim loại mỏng. Còn với khuôn nhựa, chúng được sử dụng cho tất cả các vật liệu nhựa. Kim loại nóng chảy sẽ không được sử dụng cho loại khuôn này.

Ứng dụng

Khuôn dập được sử dụng phổ biến cho các doanh nghiệp sản xuất phụ kiện, phụ tùng kim loại: ốc vít, đai, linh kiện xe máy,… Loại khuôn này có khả năng hoạt động hiệu quả liên tục, góp phần thúc đẩy sản lượng sản xuất cho cả doanh nghiệp.

Còn với khuôn nhựa, nó được sử dụng cho tất cả các lĩnh vực trong ngành công nghiệp chế tạo nhựa: dược phẩm, thực phẩm, y tế, hóa chất,… Với từng lĩnh vực, nó sẽ có 1 vài loại nhựa có khả năng đáp ứng đầy đủ các yếu tố về mặt an toàn nhựa trong quá trình sử dụng. Do đó, doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề an toàn trong giai đoạn sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất.

so sánh khuôn dập và khuôn nhựa
so sánh khuôn dập và khuôn nhựa

>>> thiết kế khuôn dập

Phần mềm sử dụng để chế tạo khuôn dập

Hiện nay, phần mềm được sử dụng để chế tạo khuôn dập rất đa dạng. Với mỗi doanh nghiệp, họ sẽ cần các kỹ sư thành thạo 1 trong số các phần mềm thiết kế khuôn dập. Sự đồng nhất về phần mềm sẽ giúp các nhân viên có thể trao đổi và chỉnh sửa bản thiết kế dễ dàng và hiệu quả. Dưới đây là một số phần mềm thiết kế khuôn dập được sử dụng phổ biến:

Catia
Autocad 2D, 3D
Solidworks
NX Unigraphics
….

Nhìn chung, những phần mềm trên đều cung cấp các tính năng vượt trội giúp các kỹ sư có thể thiết kế khuôn dễ dàng và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có quá nhiều kinh nghiệm về thiết kế khuôn dập thì bạn có thể sử dụng phần mềm Autocad 2D. Phần mềm này có giao diện khá thân thiện, phù hợp với những người mới bắt đầu.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ