Quy trình thiết kế khuôn dập vuốt

thiết kế khuôn dập vuốt

Thiết kế khuôn dập là gì

Thiết kế khuôn dập là một công đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình gia công và sản xuất sản phẩm. Lúc này, nhà sản xuất sẽ sử dụng các vật liệu có độ cứng và độ bền tốt như thép để làm tấm khuôn. Với khuôn dập, dung sai tiêu chuẩn của chúng là 1/1000. Do đó, mọi sự sai lệch lớn hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Do vậy, việc thiết kế khuôn dập sẽ đòi hỏi người làm khuôn phải có kinh nghiệm dày dặn và sự tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Thiết kế khuôn dập
Thiết kế khuôn dập

Phân loại thiết kế khuôn dập

Hiện nay, có rất nhiều loại khuôn dập khác nhau. Về cơ bản, thiết kế khuôn dập sẽ chia ra làm 6 loại:

  1. Thiết kế khuôn dập nóng
  2. Thiết kế khuôn dập liên hoàn
  3. Thiết kế khuôn dập tấm
  4. Thiết kế khuôn dập nguội
  5. Thiết kế khuôn dập vuốt
  6. Thiết kế khuôn dập cắt

Trong đó, khuôn dập nóng và khuôn dập nguội là 2 bộ khuôn được sử dụng nhiều nhất. Với khuôn dập nóng, kim loại sẽ được làm nóng trước khi được đưa vào quá trình đột dập. Còn với khuôn dập nguội, vật liệu sử dụng cho quá trình dập là các tấm kim loại mỏng. Mọi quá trình của đột dập nguội đều diễn ra ở nhiệt độ thường. Do không cần sử dụng đến nhiệt nên khuôn dập nguội sẽ thích hợp với những doanh nghiệp cần sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn. Mỗi thiết kế khuôn dập nguội có thể tạo ra nhiều sản phẩm trong cùng 1 thời điểm.

Quy trình thiết kế khuôn dập vuốt

Bất kỳ loại khuôn nào doanh nghiệp có thể sử dụng để sản xuất ra 1 hay nhiều sản phẩm tại cùng 1 thời điểm. Vì vậy, việc có được khuôn chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Quy trình thiết kế khuôn dập vuốt.

Khuôn dập vuốt là gì?

Trước khi tìm hiểu về Quy trình thiết kế khuôn dập vuốt, cùng tìm hiểu khuôn dập vuốt là gì? Dập vuốt là là Quy trình biến đổi phôi phẳng hoặc rỗng để sản xuất các bộ phận có hình dạng và kích thước cụ thể. Khuôn dập vuốt được sử dụng trong Quy trình dập vuốt được tiến hành.

Khuôn dập vuốt đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng sản phẩm, vì vậy chúng ta phải hiểu rõ về khuôn dập vuốt và cần hết sức chú ý đến.

Khuôn dập vuốt đặc biệt có lợi cho việc sản xuất hàng loạt. Khi công cụ và khuôn đã được tạo, Quy trình dập có thể diễn ra liên tục và tốn rất ít thời gian ngừng hoạt động hoặc bảo trì. Giá thành giảm đi rất nhiều khi số lượng càng nhiều. Chi phí chế tạo dụng cụ dập cũng thấp hơn so với các quy trình sản xuất tương tự.

thiết kế khuôn dập vuốt
thiết kế khuôn dập vuốt

>>> thiết kế khuôn thổi chai nhựa

Quy trình thiết kế khuôn dập vuốt

Dưới đây là quá tình thiết kế khuôn dập vuốt theo các bước cụ thể:

Bước 1:

Ở bước này, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để tiến hành Quy trình đóng khuôn. Đầu tiên, bạn cần tính toán lực cắt sản phẩm dựa trên sản phẩm mẫu của bạn. Bạn cần tính toán cẩn thận, chính xác ở công đoạn này. Bởi bất kỳ sự sai lệch nào trong Quy trình thiết kế khuôn dập vuốt sẽ để lại nhiều hậu quả trong đó, có 2 hậu quả cơ bản mà bạn nên biết đó là:

Hậu quả thứ nhất: Lực quá lớn làm cong, nứt và biến dạng bề mặt kim loại

Hậu quả thứ 2: Lực dập vuốt yếu, không đủ để cắt bỏ phoi.

thiết kế khuôn dập vuốt
thiết kế khuôn dập vuốt

Bước 2:

Sau khi tính toán chi tiết lực đột của sản phẩm, cần lựa chọn lực dập phù hợp với thiết kế. Cách tốt nhất là bạn nên chọn một thiết bị có thể cung cấp các loại máy đột với nhiều công suất khác nhau.

Bước 3:

Bước này yêu cầu tính toán đầy đủ về kích thước, chiều cao và các thông số khác của khuôn dập vuốt. Sau đó, bạn hãy biểu diễn chúng lên các phần mềm thiết kế chuyên dụng.

Bước 4:

Thiết kế khuôn dập trên phần mềm. Đối với những khuôn đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng phần mềm thiết kế 2D.

Ngoài ra, với những thiết kế khuôn mẫu rất phức tạp như khuôn nhiều lớp, bạn sẽ cần sử dụng phần mềm thiết kế 3D để có thể mô tả chi tiết và chính xác các thông số và chi tiết của cụm khuôn.

thiết kế khuôn dập vuốt
thiết kế khuôn dập vuốt

Mua khuôn dập vuốt ở đâu chất lượng?

Công ty TĐH & CKCX VIỆT LONG là địa điểm cung cấp đa dạng các loại linh kiện cơ khí chế tạo. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có bộ phận, kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ giải pháp chuyên sâu cho khách hàng về ngành cơ khí chế tạo. Khi mua khuôn dập vuốt tại TĐH & CKCX VIỆT LONG, quý khách hàng sẽ được:

Được giới thiệu, tư vấn về những model khuôn dập vuốt phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính.

Đảm bảo giá thành tốt nhất thị trường.

Cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ thuật viên đông đảo, tay nghề cao.

Phong cách phục vụ chuyên nghiệp từ đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, hết lòng vì khách hàng.

thiết kế khuôn dập vuốt
thiết kế khuôn dập vuốt

Sau khi biết được khuôn dập vuốt là gì và tầm quan trọng của khuôn dập trong lĩnh vực cơ khí, nếu quý khách có nhu cầu về thiết kế khuôn dập thì xin hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Công ty TĐH & CKCX VIỆT LONG chúng tôi là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm cơ khí cao cấp với giá phải chăng cho mọi khách hàng và đơn vị đồng hành.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ