Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa

Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa

Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa

Để có thể sản xuất ra một sản phẩm thì cần đến rất nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn sẽ đóng một vai trò riêng trong quá trình sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm nhựa với số lượng lớn. Lúc này, một công đoạn không thể thiếu đó chính là sử dụng khuôn mẫu nhựa hay còn gọi là khuôn đúc nhựa. Vậy quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa là gì?

Liệu bạn đã biết hết những thông tin về loại khuôn này hay chưa? Hãy cùng TĐH & CKCX VIỆT LONG tìm hiểu xem nhé!

Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa
Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa

Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa

Phân tích thông tin đầu vào

Phân tích kỹ các thông tin đầu vào là bước đầu tiên trong quá trình chế tạo khuôn mẫu nhựa. Các thông tin này được cung cấp theo nhu cầu của khách hàng và có sự tư vấn của đơn vị sản xuất. Những thông tin cần thiết cho đầu vào bao gồm:

Vật liệu chế tạo khuôn.

Số lòng khuôn.

Loại khuôn.

Vật liệu nhựa thành phẩm.

Yêu cầu chính xác về kích thước, độ bóng hoặc độ nhám của bề mặt,…

Vị trí đặt cổng bơm phun.

Vị trí đặt chốt đẩy sản phẩm.

Thiết kế khuôn mẫu nhựa

Từ những số liệu nêu trên, bộ phận thiết kế của TĐH & CKCX VIỆT LONG sẽ thiết kế bản vẽ khuôn với đầy đủ các chi tiết. Trên cơ sở đó xưởng sản xuất họp và thống nhất về kết cấu, phương án gia công, kiểm soát chất lượng và lắp ráp khuôn. Từ đó tạo nên một bản thiết kế khuôn mẫu nhựa hoàn chỉnh. Công đoạn này giúp vạch hướng đi cho quá trình sản xuất được dễ dàng và đảm bảo chính xác. thiết kế khuôn đúc nhựa

Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa
Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa

Mua vật liệu tạo khuôn và các linh kiện khuôn

Bước tiếp theo để chế tạo khuôn mẫu nhựa là mua vật liệu tạo khuôn và các linh kiện khuôn dựa trên bản vẽ thiết kế. Vật liệu tạo khuôn nhựa thường là kim loại có độ cứng và độ bền cao, chịu được lực ép tốt. Trong đó thép là vật liệu được lựa chọn phổ biến vì đáp ứng được các yêu cầu cần thiết.

Gia công chế tạo khuôn

Gia công tạo phôi: Các khối thép đã chọn sẽ được gọt thành những chi tiết kim loại có kích thước chuẩn. Trong quá trình này, sử dụng máy phay để phay cạnh, phay mặt và mài phẳng các bề mặt tạo nên khuôn mẫu nhựa khối ngoài.

Gia công CNC: Tiến hành gia công CNC để tạo hình lòng khuôn và các chi tiết cấu thành khuôn. Sử dụng máy CNC sẽ mài mòn các khối thép theo tạo hình chính xác trên bản vẽ thiết kế.

Gia công cắt dây: Máy cắt dây thực hiện các chi tiết có độ chính xác cực cao, dung sai chỉ 0,005mm.

Gia công xung tia lửa điện: Bước này có nhiệm vụ tạo hình tại các vị trí không thể thực hiện gia công CNC hay gia công cắt dây.

Gia công hoàn thiện: Ở công đoạn này sẽ tiến hành tạo được nước, tạo lỗ bắt bu lông,…

Đánh bóng bề mặt lòng khuôn và lắp ráp khuôn

Một bước quan trọng khác trong quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa đó là đánh bóng bề mặt. Chất lượng sản phẩm nhựa phụ thuộc rất lớn vào độ bóng của lòng khuôn, độ bóng càng cao thì chất lượng càng tốt. Do đó, việc đánh bóng bề mặt đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và chính xác.

Sau khi đã hoàn thiện hết các chi tiết của khuôn thì phải tiến hành lắp ráp để tạo nên bộ khuôn hoàn chỉnh. Công đoạn này cũng quyết định đến hiệu quả sản xuất nhựa, nên cần bảo đảm độ chính xác cao.

Thử khuôn

Tiến hành thử khuôn để kiểm tra khả năng tạo hình, độ chính xác của kích thước, chất lượng thành phẩm. Cũng như độ co ngót, độ bóng, độ phẳng,… của khuôn đã đáp ứng được yêu cầu của khách hàng hay chưa. Trong quá trình thử khuôn mà phát hiện sai sót thì phải nhanh chóng chuyển sang bước thứ 7.

Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa
Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa

>>> Các phương pháp đúc hợp kim Magie

Sửa chữa và khắc phục các tồn tại nếu có

Ở giai đoạn này, các sai sót khi thử khuôn sẽ được đội ngũ TĐH & CKCX VIỆT LONG sửa chữa và khắc phục. Sau khi đã khắc phục xong thì quay lại bước thử khuôn. Điều này đảm bảo quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa đạt được các yêu cầu kỹ thuật theo thông số đầu vào.

Giao mẫu hoàn chỉnh cho khách hàng

Sản phẩm khuôn mẫu nhựa hoàn thiện và đạt tiêu chuẩn sẽ được gửi tới quý khách hàng. Quy trình chế tạo khuôn mẫu nhựa của TĐH & CKCX VIỆT LONG chỉn chu trong từng công đoạn, bảo đảm mang đến những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ