Phân loại và cấu tạo khuôn ép cao su

Phân loại và cấu tạo khuôn ép cao su

Phân loại và cấu tạo khuôn ép cao su

Các sản phẩm đúc khuôn từ hỗn hợp chất đàn hồi hay vật liệu cao su (rubber mouldings), được tạo thành bằng việc định hình ép buộc vật liệu cao su hay các hỗn hợp chất đàn hồi (elastomeric compounds) vào bên trong khuôn dưới tác dụng của nhiệt độ lưu hóa và lực ép khuôn giúp điền đầy sản phẩm.

Các phương pháp đúc khuôn thường được sử dụng cho việc tạo thành sản phẩm cao su kỹ thuật như: Sự ép nén trên máy ép thủy lực, hiện đại hơn là phương pháp bơm tiêm (Injection molding).

Với các sản phẩm làm bằng cao su thì việc ép cao su là việc làm nhanh và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, công việc quan trọng nhất của người đi đặt hàng là phải đánh giá khuôn như nào. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về việc đặt gia công khuôn đúc cao su như nào một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng.

>>> cấu tạo khuôn 2 tấm

Cấu tạo khuôn ép cao su

Việc chọn gia công khuôn cao su yêu cầu bạn phải hiểu qua về cấu tạo khuôn cao su. Khuôn cao su được chia ra thành hai loại chính. Khuôn cao su ép tức và khuôn cao su ép buồng. Khuôn ép tức là khuôn đúc ra cao su bằng việc nung nóng khuôn sau đó thợ máy sẽ đưa các miếng cao su được định lượng trước vào khuôn, thớt trên ép xuống thớt dưới, sau một khoảng thời gian lưu hóa sẽ định hình ra sản phẩm cao su.

Còn ép buồng hay ép phun thì không cần thợ máy bỏ cao su vào từng hốc khuôn, mà cao su nóng chảy sẽ được đẩy vào khuôn qua các cổng phun. Ép tức thường được dùng trong sản xuất số lượng ít hoặc chưa có điều kiện mua máy ép phun. Ép buồng thường được dùng trong sản xuất số lượng nhiều, tự động và hiệu quả hơn.

Phân loại và cấu tạo khuôn ép cao su
Phân loại và cấu tạo khuôn ép cao su

Quy trình ép cao su

Sản phẩm ép cao su được tạo ra bằng cách nhấn một khối cao su vào một khoang kim loại ép cao su ( gọi là khuôn ép cao su ). Cao su sau đó được tiếp xúc với nhiệt, kích hoạt phản ứng hóa học, các phần tử bên trong khối cao su được định hình theo hình dáng mong muốn ( theo biên dạng của khuôn cao su.)

Tất cả các nhà sản xuất cao su đều sử dụng phương pháp nhiệt và áp suất để tạo thành các sản phẩm cao su đúc. Ba phương pháp phổ biến nhất trong quá trình ép cao su là ép phun cao su, ép nén cao su và khuôn đúc định hình

Những điều nên biết về cao su

Điều đầu bạn cần biết về cao su. Cao su có hai loại là cao su tự nhiên và cao su tổng hợp. Cao su tự nhiên được lấy từ mủ cây cao su. Còn cao su tổng hợp thì được tổng hợp từ than đá. Ngày nay các sản phẩm chủ yếu là cao su tổng hợp do giá thành rẻ, có nhiều cơ tính hơn cao su tự nhiên.

>>> Khuôn ép cao su là gì? Phân loại khuôn ép cao su

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ