5 loại khuôn nhựa thông dụng nhất hiện nay

loại khuôn nhựa thông dụng

5 loại khuôn nhựa thông dụng nhất hiện nay

Khuôn nhựa có các kết cấu đa dạng được thiết kế dựa theo hình dạng của sản phẩm, 5 loại khuôn nhựa khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng TĐH & CKCX VIỆT LONG tìm hiểu về 5 loại khuôn nhựa được sử dụng thông dụng nhất hiện nay nhé!

Khuôn kết cấu 2 tấm

Khuôn 2 tấm có cấu tạo khá đơn giản, có 1 mặt phân khuôn chia khuôn ra thành 2 phần: phần cố định và phần di động. Lúc mở khuôn lấy sản phẩm ra ngoài, mặt chia khuôn sẽ mở ra. Lúc này khuôn sẽ chia thành 2 phần riêng biệt là phần sản phẩm và phần kênh dẫn cùng nằm một phía.

Ưu điểm của khuôn 2 tấm là thiết kế đơn giản, giá thành rẻ, vật liệu gia công ít, chu kỳ ép thực hiện nhanh hơn. Do đặc điểm cấu tạo nên khuôn 2 tấm dễ lắp đặt và sửa chữa. Thông thường, khuôn nhựa 2 tấm không sử dụng được trong việc sản xuất những sản phẩm đòi hỏi có độ phức tạp cao.

loại khuôn nhựa thông dụng
loại khuôn nhựa thông dụng

>>> thiết kế khuôn đúc áp lực

Khuôn kết cấu 3 tấm

khuôn nhựa 3 tấm có kết cấu với 3 tấm chính: tấm cố định, tấm di động và tấm giữ đuôi keo. Khi mở khuôn để lấy sản phẩm ra ngoài thì khuôn sẽ tách ra 2 khoảng hở, một khoảng là sản phẩm tự đẩy ra và một khoảng là đuôi keo tự đẩy ra ngoài.

Khuôn 3 tấm có ưu điểm nổi bật nhờ tính tự động hóa cao hơn khuôn 2 tấm, có thể tách đuôi keo tự động. Một hạn chế của loại khuôn này là giá thành tương đối cao do kết cấu khuôn phức tạp. Tuy tính tự động hóa cao hơn khuôn 2 tấm nhưng khuôn 3 tấm vẫn đòi hỏi phải có robot để lấy đuôi keo ra ngoài.

Nhờ tính linh hoạt của khuôn trong vị trí cổng phun, khuôn kết cấu 3 tấm là một trong 5 loại khuôn nhựa được rất được sử dụng phổ biến nhất trong ép phun.

Khuôn tháo mở ngang

Trong quy trình sản xuất thông thường, sản phẩm ép nhựa được đẩy ra khỏi khuôn ép theo phương pháp đóng mở khuôn. Các sản phẩm có lỗ ngang hoặc lõm ngang thì việc đẩy sản phẩm sẽ không thực hiện được. Muốn lấy sản phẩm ra khỏi khuôn chúng ta cần phải rút các chi tiết tạo hõm hoặc lỗ ngang này. Thông thường có thể thông qua dùng xilanh thủy lực tạo chuyển động ngang hoặc dùng chốt xiên để tháo chốt ngang này ra. Đây gọi là khuôn tháo mở ngang.

Còn một loại khuôn khác là khuôn tháo mở thẳng. Tùy vào hình dáng sản phẩm sẽ chọn lựa loại khuôn mở thẳng hay mở ngang cho phù hợp.

loại khuôn nhựa thông dụng
loại khuôn nhựa thông dụng

Khuôn có thiết bị tạo ren trong

Khuôn có thiết bị ren trong để làm cho hình thành ren đối với những sản phẩm có yêu cầu thiết kế ren. Trong quá trình đúc, phần lõi khuôn loại này có thể được xoay. Một số sản phẩm được tạo từ loại khuôn này có thể kể đến như: chi tiết máy có ren lắp, thiết bị bánh răng,…

Khuôn nhựa nhiều tầng

khuôn nhựa nhiều tầng có kết cấu gồm 2 hay nhiều bộ khuôn ghép lại với nhau. Khi khuôn mở sẽ tạo ra 2 khoảng trống, cả 2 khoảng này có tác dụng để sản phẩm rơi ra. khuôn nhựa nhiều tầng có thể áp dụng cả hệ thống dẫn nóng và dẫn nguội. Để tối ưu giá sản phẩm, các doanh nghiệp thường sử dụng hệ thống khuôn nhiều tầng để sản xuất các đơn hàng với số lượng lớn.

loại khuôn nhựa thông dụng
loại khuôn nhựa thông dụng

>>> Cách bảo dưỡng khuôn ép nhựa

Trong cuộc sống ngày nay, các sản phẩm nhựa đang rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi, từ những dụng nhỏ trong gia đình như bát, thìa, hộp đựng đồ, vỏ hộp điện đến các sản phẩm linh kiện máy móc, đồ trang trí, thiết bị y tế,…Đây đều là các sản phẩm được tạo ra từ công nghệ đúc ép nhựa.

Hy vọng bài chia sẻ trên về 5 loại khuôn nhựa đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm về cấu tạo cũng như cách sử dụng từng loại khuôn tùy vào đặc điểm hình thái, tính chất, nguyên liệu cũng như yêu cầu chất lượng của sản phẩm.

TĐH & CKCX VIỆT LONG là đơn vị sản xuất và gia công 5 loại khuôn nhựa, khuôn đúc nhựa có uy tín trên thị trường. Chúng tôi luôn cố gắng để tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ khách hàng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí các sản phẩm về nhựa và khuôn đúc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ