Các vật liệu nhựa thường được sử dụng trong đùn thổi chai

Các vật liệu nhựa thường được sử dụng trong đùn thổi chai

Các vật liệu nhựa thường được sử dụng trong đùn thổi chai

Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS)

ABS rất thích hợp cho bao bì, thùng chứa và các mặt hàng gia dụng khác. Tuy nhiên, ABS dễ bị ảnh hưởng bởi hóa chất so với các loại nhựa đúc thổi thông thường khác.

>>> Đơn vị thiết kế khuôn mẫu tại hà nội

Polyethylene mật độ cao (HDPE)

HDPE có khả năng chống hóa chất, chịu nhiệt độ và tỷ lệ độ bền trên mật độ cao. Giúp HDPE trở thành một trong những vật liệu đúc thổi phổ biến nhất. HDPE dễ dàng đúc và thích hợp cho cả hàng tiêu dùng và các ứng dụng công nghiệp.

Polyethylene mật độ thấp (LDPE)

So với HDPE, LDPE mềm hơn và linh hoạt hơn. LDPE là sự lựa chọn tuyệt vời cho túi nhựa và bao bì linh hoạt. LDPE và HDPE có chung một số đặc tính, như trơ về mặt hóa học và dễ bị nấm mốc.

Polypropylene (PP)

PP là một loại nhựa đúc đa năng, được sử dụng rộng rãi khác, giống như HDPE. Sự khác biệt chính là PP cứng hơn, ít đặc hơn và chịu được nhiệt độ rất cao.

Polystyrene (PS)

PS thường được sử dụng ở dạng xốp nhưng ở dạng rắn, nó là một loại nhựa cứng ứng dụng trong hộp đựng thực phẩm và nhựa phòng thí nghiệm. PS lại rất giòn, do đó cần lưu ý trong trường hợp cần đến độ bền cao.

Polyurethane (PU)

PU dễ tạo khuôn và được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp hoặc làm việc ở môi trường biển. PU cứng và khả năng chịu nhiệt cao

Santoprene

Santoprene là một loại nhựa nhiệt dẻo hoạt động giống như cao su.

Kostrate

Kostrate có tính năng chịu va đập và nhiệt độ cao. Vì vậy nó được ứng dụng như bảo quản thực phẩm, đóng gói đồ uống và đồ chơi.

K-Resin Styrene-Butadiene Copolymer (K-Resin SBC)

K-Resin SBC là một loại nhựa trong suốt có các đặc tính tương tự như Kostrate, bao gồm khả năng chống va đập và độ cứng. Do đó, K-Resin là một sự lựa chọn tốt cho bao bì, thiết bị y tế và đồ chơi.

Các vật liệu nhựa thường được sử dụng trong đùn thổi chai
Các vật liệu nhựa thường được sử dụng trong đùn thổi chai

Các bước thổi chai nhựa

  1. Hóa dẻo, làm chảy nhựa bằng nhiệt: Khi hạt nhựa đi vào và đi qua trục vít, máy đùn, nhựa được nấu chảy bằng cách nhào trộn liên tục và đun nóng. Các bộ phận gia nhiệt bằng điện hoặc các vòng gia nhiệt được quấn quanh thùng máy đùn. Giúp cung cấp nhiệt làm nóng chảy nhựa. Vít máy đùn được thiết kế khuôn thổi chai tối ưu nhất với yêu cầu kỹ thuật của từng loại nhựa.
  2. Tạo hình nhựa chảy thành ống keo Parison hoặc Phôi: quá trình này giúp sản xuất nhựa dưới dạng phôi nhựa hoặc dạng ống keo trước khi đưa vào quá trình kép.
  3. Kẹp ống keo (đóng khuôn): hai phần của tấm khuôn được kẹp kín ống keo chỉ chừa lại một lỗ để thực hiện quá trình thổi chai.
  4. Thổi nhựa: Khí nén được đưa vào bên trong phôi làm phồng phôi cho đến khi lấp đầy các khoảng trống với vách của khuôn, định hình theo hình dạng của khuôn.
  5. Làm nguội và lấy sản phẩm: Khi nhựa đã chạm vào thành khuôn chúng sẽ được làm nguôi với một tốc độ xác định trước để giúp ổn định kích thước của sản phẩm. Sau khi làm nguội, khuôn mở ra và đẩy sản phẩm ra.
  6. Cắt xén, loại bỏ bavia: sau khi quá trình thổi hoàn thiện đa số các khuôn đùn thổi đều sẽ có bavia và phần nhựa dư thừa, do đó cần cắt gọt các phần dư thừa này theo yêu cầu sản phẩm.
  7. Kiểm tra rò rỉ: là quá trình cần phải thực hiện với chai và bao bì nhựa. bằng cách sử dụng áp suất tác động lên chai nếu có không khi đi ra hoặc đi vào chai thì chúng cần được loại bỏ.

>>> Kiến thức về khuôn thổi chai nhựa và quá trình thổi

 

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ