Công ty thiết kế khuôn thổi chai nhựa gia công khuôn hàng đầu Việt Nam

thiết kế khuôn thổi chai nhựa

Công ty thiết kế khuôn thổi chai nhựa chất lượng hàng đầu Việt Nam

Nguyên lý tạo thổi chai nhựa

Nguyên lý thổi chai nhựa cũng tương đối đơn giản, bạn sẽ có một phôi vật liệu nhựa nhiệt được gia nhiệt trước và đưa vào lòng khuôn, sau đó hệ thống sẽ bơm khí vào bên trong, vật liệu giản nở và bám vào thành khuôn tạo nên hình dạng của chai lọ mà bạn thiết kế.

thiết kế khuôn thổi chai nhựa
thiết kế khuôn thổi chai nhựa

Các loại khuôn thổi chai thông dụng

Hiện tại, có rất nhiều khuôn thổi khác nhau. Với mỗi thiết kế khuôn thổi chai sẽ tạo ra một sản phẩm nhất định. Tuy nhiên, có 2 loại khuôn thổi phổ biến được sử dụng phổ biến là khuôn thổi chai nhựa và khuôn thổi chai PET.

thiết kế khuôn thổi chai nhựa
thiết kế khuôn thổi chai nhựa

Khuôn thổi chai nhựa HDPE

Khuôn thổi chai nhựa HDPE là bộ sản phẩm chuyên dụng được sử dụng để tạo hình cho các loại: chai nhựa, lọ nhựa,…. Hầu hết, các khuôn sẽ được làm bằng vật liệu nhôm/ thép giúp tăng độ bền và tuổi thọ của bộ khuôn. Với việc sử dụng khuôn thổi chai nhựa, nhà sản xuất sẽ tạo ra số lượng lớn chai nhựa chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời, chất lượng sản phẩm sẽ được đảm bảo, không xảy ra tình trạng méo, thủng chai,….

Khuôn thổi chai PET

Chai PET là các sản phẩm: chai nước suối, chai nước mắm, chai trà sữa,…. Hầu hết các sản phẩm này có cấu tạo đơn giản, dễ dàng đúc khuôn. Công nghệ khuôn thổi chai nhựa sẽ cho phép tạo sản phẩm nhanh chóng với giá thành cực rẻ. Các khuôn được sử dụng để chế tạo chai PET được làm từ vật liệu thép, nhôm, sắt,… Bằng cách đó, khuôn thổi sẽ có độ cứng cao, chịu nhiệt và áp lực lớn.

thiết kế khuôn thổi chai nhựa
thiết kế khuôn thổi chai nhựa

Đùn thổi chai nhựa là gì ?

Là phương pháp dựa trên nguyên tắc thổi cho một ống nhựa chảy dạng ống keo ( parison) định hình trong khuôn, ống keo có hình dạng tròn đôi khi oval, đùn thổi được sử dụng sản xuất nhiều sản phẩm gia dụng, bao bì mỹ phẩm, hóa chất,… Phương pháp đùn thổi chai nhựa luôn tồn tại phần bavia của ống keo nằm ngoài phần lòng khuôn do đó yêu cầu cần có công nhân hoặc hệ thống tự động cắt gọt sau khi hoàn thành quá trình thổi. Trong phương pháp đùn thổi chai nhựa có hai công nghệ là dùn thổi liên tục và đùn thổi gián đoạn.

khuôn thổi đùn thổi chai nhựa
khuôn thổi đùn thổi chai nhựa

Phương pháp đùn thổi chai nhựa liên tục

Đùn thổi liên tục: Trong phương pháp này một hệ thống sẽ có nhiều khuôn giống nhau để thực hiện quá trình thổi. Ống keo được tạo ra liên tục trong quá trình sản xuất. Khi ông đạt đủ chiều dài ống keo sẽ cắt theo chiều dài bằng chiều dài của khuôn. Sau khi nhận được ống keo khuôn sẽ di chuyển đến vị trí đã được định vị sẵn. Vị trí này tương ứng với các quá trình kẹp, cắt, thổi phồng, làm mát và đẩy ra. Các khuôn được sử dụng liên tục khi chúng quay quanh trục bánh xe.

Đùn thổi liên tục phù hợp để sản xuất các sản phẩm nhựa có khối lượng nhỏ. Đòi hỏi đầu tư ít hơn và vận hành ít phức tạp hơn. Để sản xuất các sản phẩm lớn hơn, phải sử dụng nhựa có độ nhớt thích hợp và và khả năng chịu nhiệt tốt. Do việc di chuyển giữa các bước trong quá trình thổi có thể khiên nhựa bị chảy xệ. Đùn thổi liên tục cũng được sử dụng để thổi nhựa nhạy cảm với nhiệt như PVC. Điều này là do thời gian chu kỳ ngắn hơn hạn chế sự phân hủy của nhựa.

Phương pháp đùn thổi chai nhựa gián đoạn

Đùn thổi gián đoạn: Trong đùn thổi gián đoạn, quá trình đùn bắt đầu khi có đủ khối lượng nhựa nóng chảy bên trong đầu đùn (Extrusion head). Các ống nhựa không được tạo liên tục. Sau khi ống nhựa đạt đủ khối lượng, khuôn sẽ kẹp lại thực hiện quá trình thổi chai. Quá trình tạo ống keo mới được thực hiện chỉ khi sản phẩm được hoàn thiện và lấy khỏi khuôn.

Do quá trình thổi một sản phẩm không cần dừng lại ở các bước, do đó thời gian quá trình ngắn hơn giảm hiện tượng nhựa bị chảy xệ. Đùn thổi gián đoạn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm lớn.

Bằng cách sử dụng nhiều kênh dẫn keo khác nhau, Phương pháp đùn thổi chai nhựa có thể tạo ra sản phẩm nhiều lớp hoặc nhiều màu. Tuy nhiên cũng cần chú ý đến nhiệt độ nóng chảy và khả năng kết hợp của nguyên vật liệu.

khuôn thổi đùn thổi chai nhựa
khuôn thổi đùn thổi chai nhựa

Ưu điểm và nhược điểm công nghệ đùn thổi chai nhựa

Ưu điểm công nghệ đùn thổi chai nhựa Nhược điểm công nghệ đùn thổi chai nhựa
Thiết bị, đùn thổi rẻ hơn so với phương pháp ép thổi

Linh hoạt trong thiết kế trong việc sản xuất các sản phẩm có mặt cắt ngang, hình dáng phức tạp.

Có thể sử dụng nhiều màu, nhiều loại nhựa khác nhau trong quá trình thổi

Thay đổi hình dạng sau ép: Các vật liệu nhựa vẫn còn ấm sau khi quá trình hoàn tất, cho phép thực hiện các thao tác sau ép đùn. Có thể sử dụng con lăn, khuôn để thay đổi sản phẩm khi sản phẩm vẫn còn ấm.

Dung sai kích thước: Khi vật liệu nhựa ra khỏi máy móc, thường nở ra do nhiệt. Rất khó để dự đoán chính xác mức độ giãn nở vì độ giãn nở bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau trong quá trình.

Sản phẩm không có độ dày đồng nhất: sản phẩm dễ bị mỏng hơn ở vị trí trí giới hạn xa.

Các góc và vai của chai thường yếu hơn các vị trí khác

Cần phải thực hiện quá trình loại bỏ bavia trong sau quá trình ép

Mẫu khuôn thổi chai

Mẫu khuôn thổi chai sẽ không có quy chuẩn nhất định. Mỗi loại khuôn sẽ có kích thước và hình dạng khác nhau để phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Tuy vậy, các khuôn vẫn sẽ đảm bảo chứa đầy đủ các chi tiết cần thiết để lắp ráp khuôn thành một bộ khung hoàn chỉnh. Ngoài ra, mỗi mẫu khuôn sẽ có giá thành khác nhau tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của bạn thiết kế. Thời gian hoàn thành khuôn thổi cũng phụ thuộc vào mức độ tinh xảo của sản phẩm.

Quy trình làm khuôn thổi chai

Khi nhà sản xuất khuôn mẫu nhận được bản vẽ hay mẫu sản phẩm, nhà sản xuất sẽ thực hiện các bước dưới đây để làm ra bộ khuôn:

1 Thống nhất thông tin về khuôn theo nhu cầu của khách hàng

Khuôn được thiết kế và chế tạo bằng vật liệu chính là nhôm hợp kim, bên ngoài là vỏ bằng thép. (Khách cần sử dụng loại thép tốt hay thép thường).

Số lượng sản phẩm cần sản xuất là bao nhiêu để ta có thể tính toán số bộ khuôn cho mỗi lần thổi. (Thổi khác ép. Mỗi bộ khuôn thổi chỉ ra một sản phẩm. nên cần làm nhiều bộ khuôn để khi thổi có thể ra nhiều sản phẩm).

Loại nhựa dùng cho sản phẩm:

  • Cần đặc biệt chú ý đến tính chất của nhựa làm sản phẩm (Chú ý đến độ co dãn).
  • Số lượng sản phẩm cần sản xuất là bao nhiêu để ta có thể tính toán sơ bộ tuổi thọ của khuôn.

Chu kỳ thổi hết bao nhiêu thời gian?

  • Chú ý khi thời gian đóng mở khuôn ngắn (thổi nhanh) sẽ làm đầu chai bị đứng (đầu chai sẽ bị phình ra so với kích thước đúng của đầu chai mẫu).

Công dụng của sản phẩm dùng để làm gì?

Thời gian hoàn thành

Giá thành

2 Chạy CNC qua 2 bước

Chạy bán tinh và chạy tinh.

3 Kiểm tra và chỉnh sửa (nếu có)

4 Ra khuôn

5 Chạy thử mẫu trên máy định hình

Kiểm tra xem khuôn có làm ra sản phẩm nhựa định hình đúng yêu cầu hay không để kịp thời chỉnh sửa (nếu có).

6 Kiểm tra lần cuối và giao hàng.

thiết kế khuôn thổi chai nhựa
thiết kế khuôn thổi chai nhựa

Công Ty TĐH & CKCX VIỆT LONG chuyên thiết kế khuôn ép nhựa thổi chai nhựa

  1. Khuôn chai nhựa hdpe, Khuôn chai nhựa pet, Khuôn chai nhựa bảo vệ thực vật, Khuôn chai nhựa dược phẩm và các loại Khuôn can nhựa, hủ nhựa, lọ nhựa…
  2. Các loại khuôn mẫu như: khuôn thổi chai nhựa, khuôn ép.
  3. Khuôn các dạng chai nước suối làm theo yêu cầu: Khuôn chai pet nước suối 330ml, Khuôn chai pet 500ml, Khuôn chai pet 1000ml

Được phục vụ khách hàng thiết kế khuôn mẫu là niềm vinh hạnh cho Cty TĐH & CKCX VIỆT LONG. Để đáp ứng lại sự tin cậy của quý khách hàng công ty chúng tôi xin chân thành cảm ơn và hy vọng nhận được sự yêu mến để tạo cho TĐH & CKCX VIỆT LONG một cơ hội hợp tác.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ