Các nguyên nhân nào gây hư hỏng khuôn nhựa ? cách khắc phục

Nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa

Các nguyên nhân nào gây hư hỏng khuôn nhựa ? cách khắc phục

Khuôn ép nhựa trong quá trình sử dụng và lưu trữ đều có thể bị hư hỏng, gây ảnh hưởng đến năng suất chất lượng ép. Nắm được nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa và cách khắc phục có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần đảm bảo tiến độ sản xuất cho doanh nghiệp.

Nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa
Nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa

Nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa thường gặp

Khuôn ép nhựa bị hư hỏng là điều không thể tránh khỏi, và có thể xảy ra ở các quá trình, giai đoạn, trạng thái khác nhau.

Hư hỏng trong quá trình ép nhựa

Nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa do quá trình ép khá phổ biến, gây nên những tổn thất từ nhẹ đến nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Những nguyên nhân hư hỏng gồm có:

Khuôn mẫu bị hao mòn do sử dụng nhiều: khuôn ép nhựa được sử dụng nhiều lần, tỷ lệ hao mòn tăng dần theo thời gian và số chu kỳ sản xuất, dùng càng nhiều càng hao mòn nhanh.

Hao mòn do tác động của vật liệu nhựa nóng chảy: Lựa chọn loại thép làm khuôn không phù hợp sẽ dẫn đến tác động của vật liệu làm ảnh hưởng tới tính chất và tuổi thọ của khuôn.

Hư hỏng do tác động của vật liệu nhựa nóng chảy: Khi lựa chọn thép làm khuôn cần căn cứ vào loại nhựa được sử dụng trong ép phun. Trong môi trường khắc nghiệt, dưới tác động của áp suất lớn và nhiệt độ cao, nhựa có thể tác động làm ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ của khuôn.

Các bộ phận khuôn như chân đẩy, lõi khuôn rất dễ bị hư hỏng trong quá trình sản xuất, dẫn đến làm hư hỏng toàn bộ khuôn ép nhựa.

Nhiệt độ ép phun tác động lên khuôn không đều: nếu nhiệt độ không được kiểm soát tốt và có hướng xử lý phù hợp sẽ làm xảy ra hiện tượng chênh lệch nhiệt độ ở các phần khác nhau của khuôn, gây nên hiện tượng sản phẩm lồi lõm không đồng nhất.

Bảo dưỡng, bảo trì khuôn ép nhựa không đúng cách

Việc bảo trì, bảo dưỡng khuôn ép nhựa không đúng cách là một trong những nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa. Việc sử dụng tua vít, kìm và các dụng cụ tháo lắp không đúng cách gây nên các vết trầy xước khiến cho sản phẩm nhựa bị các khuyết tật ngoại hình.

Vệ sinh bề mặt không đúng cách làm ảnh hưởng đến độ bóng của khuôn, từ đó làm ảnh hưởng tới chất lượng bề mặt sản phẩm cũng như gây khó khăn cho việc lấy sản phẩm ra khỏi khuôn.

Sau mỗi chu trình ép phun, cần tiến hành làm sạch nhựa dư thừa trong lòng khuôn, tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm ở các lần ép tiếp theo.

Lưu trữ khuôn ép nhựa không đúng cách

Sau khi sản xuất đủ lượng sản phẩm nhựa theo yêu cầu của dự án, khuôn mẫu sẽ được vệ sinh sạch sẽ và được lưu trữ trong kho của công ty.

Việc lưu trữ khuôn ép nhựa đúng cách giúp cho chất lượng khuôn được đảm bảo việc thực hiện ép phun sau này không bị ảnh hưởng. Trên thực tế, đây là công việc đòi hỏi sự cẩn thận cao, đặc biệt trong trường hợp kho lưu trữ ẩm thấp và cần lưu trữ trong thời gian dài.

Rỉ sét là hiện tượng thường gặp ở khuôn, vì vậy cần phải tiến hành làm sạch khuôn trước khi tiến hành nhập kho.

Nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa
Nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa

>> Gia công làm khuôn nhựa

Cách khắc phục khuôn ép nhựa bị hư hỏng

Cần căn cứ vào nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa và sự thiệt hại để đưa ra cách khắc phục hiệu quả và hợp lý.

Khắc phục rỉ sét trên bề mặt khuôn ép nhựa tùy thuộc vào tình trạng hư hỏng nặng hay nhẹ. Trong nhiều trường hợp chỉ cần khắc phục bằng biện pháp thông thường, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Trong trường hợp rỉ sét nghiêm trọng cần có biện pháp xử lý phù hợp, tránh làm ảnh hưởng tới độ bóng khuôn.

Nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa
Nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa

Trong trường hợp linh kiện bị đứt gãy, có thể tiến hành thay thế bằng các linh kiện mới. Những bộ phận linh kiện đặc thù không thể thay thế cần chú ý bảo trì bảo dưỡng và sử dụng đúng cách để đảm bảo quá trình sản xuất được vận hành trơn tru.

Khuôn ép nhựa được dùng trong sản xuất có giá thành khá cao. Vì vậy, trong quá trình sử dụng và bảo quản cần phải hết sức lưu ý để tránh làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng khuôn ép. Việc này đòi hỏi kỹ thuật viên ép nhựa cần nắm vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm và cẩn thận trong công việc. phần mềm thiết kế khuôn mẫu

Các công ty sản xuất cần nắm vững nguyên nhân hư hỏng khuôn nhựa và cách khắc phục để có được hiệu quả cao trong quá trình vận hành sản xuất. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, đặt hàng khuôn ép nhựa vui lòng liên hệ với công ty TĐH & CKCX VIỆT LONG để được hợp tác nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ