Khuôn mẫu là gì? Các loại khuôn mẫu phổ biến hiện nay

khuôn mẫu là gì

Khuôn mẫu là gì? Ứng dụng của khuôn mẫu trong gia công

Khuôn mẫu là gì và ứng dụng của nó trong gia công như thế nào? Tại sao lĩnh vực gia công khuôn mẫu đang là lĩnh vực thu hút nhân tài và có mức thu nhập cao nhất hiện nay. Trong bài viết hôm nay, TĐH & CKCX VIỆT LONG và mọi người sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, các tập đoàn sản xuất lớn của Nhật Bản, châu Âu đầu tư vào Việt Nam đa số liên quan đến lĩnh vực gia công và chính xác hơn là lĩnh vực cơ khí chính xác. Trong số đó, gia công khuôn mẫu cũng là lĩnh vực quan trọng liên quan đến cơ khí chính xác. >>> Khuôn ép phun một khoang

khuôn mẫu là gì
khuôn mẫu là gì

Khuôn mẫu là gì?

Khuôn mẫu là linh kiện được sản xuất với mục đích để gia công các mẫu có sẵn. Quá trình tạo ra khuôn mẫu được gọi là quá trình gia công mẫu. Việc tạo ra khuôn mẫu giúp hình thành các sản phẩm với kích thước và hình dạng giống hệt nhau. Đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi sản xuất hàng loạt.

Hiện tại khuôn mẫu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, trong số đó có thể kể đến như: Khuôn mẫu dành cho cơ khí, khuôn mẫu nhựa, khuôn mẫu dành cho ngành gỗ, khuôn mẫu dành cho tiêu dùng hàng ngày như: khuôn bánh, khuôn rau câu..

Việc sản xuất khuôn mẫu trong lĩnh vực cơ khí được xem là ứng dụng cực kỳ quan trọng giúp tiết kiệm thời gian gia công mà vẫn tạo ra được nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, kích thước và giống nhau hoàn toàn.

khuôn mẫu là gì
khuôn mẫu là gì

Các loại khuôn mẫu phổ biến hiện nay

Loại khuôn Cách gia công Ứng dụng
Khuôn nén Dùng áp lực nén để nén phôi vào vị trí các rãnh trên khuôn để phôi tự trải đều và thành hình. Các sản phẩm đặc ruột bằng Cao su.
Khuôn thổi Đặt vật liệu có hình ống vào khuôn. Luồn không khí vào trong ống và thổi để nguyên liệu tự nở ra và trải đều mặt khuôn. Ứng dụng trong sản xuất chai, lọ nhựa….
Khuôn đùn cát Khuôn rỗng với nguyên liệu chủ yếu là cát. Phôi được đun nóng chảy và rót vào khuôn để tạo hình. Sản phẩm thường là tượng, cổng nhôm, thép
Khuôn đúc áp lực Sử dụng áp lực từ 2 tầm của khuôn ép xuống để tạo hình sản phẩm. Sản phẩm như: van dẫn khí, kèn đồng, bộ phận động cơ.
Khuôn rèn dập Sử dụng đầu dập của khuôn từ đó thực hiện thao tác dập để tạo hình sản phẩm. Ứng dụng trong sản xuất ô tô, máy bay, máy nông nghiệp.
Khuôn dập định hình Dùng 2 tấm kim loại ép vào nhau. Từ đó tạo ra được hình sản phẩm. Đồ gia dụng, thiết bị điện, điện tử.
Khuôn ép nhựa Nung nóng vật liệu nhựa sau đó rót vào khuôn, thực hiện thao tác ép để hình thành sản phẩm. Gia công các sản phẩm như bàn, ghế, dàn áo xe máy.

Ứng dụng của khuôn mẫu trong gia công

Khuôn mẫu được ứng dụng rất rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay. Từ xa xưa ông bà ta đã biết đến việc sử dụng khuôn mẫu để có thể gia công ra các sản phẩm tiêu dùng phổ biến hàng ngày như: khuôn làm bánh…

Sau này, khi công nghệ phát triển đi cùng với sự tiến hóa thì con người đã biết ứng dụng khuôn mẫu để có thể sản xuất ra các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như: xoong, chảo.. lắp ráp khuôn mẫu

Đến hiện tại, khuôn mẫu được ứng dụng hầu hết các lĩnh vực từ cơ khí, ô tô, tiêu dùng.. Điều này cho thấy rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng khuôn mẫu vào trong gia công.

khuôn mẫu là gì
khuôn mẫu là gì

Các phương pháp gia công khuôn mẫu phổ biến hiện nay

Để gia công khuôn mẫu cơ khí hiện nay có rất nhiều phương pháp. Trong số đó, 3 phương pháp phổ biến dưới đây được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong gia công.

Khuôn mẫu gia công bằng Phay CNC

Phay CNC là phương pháp gia công khuôn đạt chất lượng cao nhất hiện nay. Việc sử dụng dao phay CNC để gia công khuôn là phương pháp mang lại độ chính xác cao và độ bóng bề mặt gần như là hoàn hảo tuyệt đối.

Gia công khuôn bằng máy phay CNC thường được áp dụng với khuôn mẫu dùng cho các lĩnh vực chế tạo như: ô tô, chi tiết máy, khuôn nhựa… Các lĩnh vực yêu cầu độ bóng và độ chính xác cao.

Khuôn mẫu gia công bằng phương pháp cắt

Một phương pháp gia công nữa là gia công khuôn bằng phương pháp cắt CNC. Các chi tiết của khuôn được cắt bằng máy cnc sau đó được cố định với nhau bằng ốc vít hoặc hàn kết dính.

Quá trình gia công khuôn mẫu này thường sẽ không yêu cầu cao về độ bóng và sản phẩm làm ra cũng không có yêu cầu quá cao về độ nhám bề mặt.

Khuôn mẫu gia công bằng phương pháp đúc

Khuôn mẫu gia công bằng phương pháp đúc được gia công bằng cách nấu chảy phôi nguyên liệu sau đó rót phôi vào khuôn bằng cát đã được định hình sẵn. Từ đó tạo ra hình dạng khuôn mẫu.

Loại khuôn mẫu đúc này thường ít được lựa chọn vì độ chính xác không cao dễ có sự sai lệch về kích thước cũng như hình dạng của sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ