Các thành phần chính của khuôn 2 tấm

Các thành phần chính của khuôn 2 tấm

Các thành phần chính của khuôn 2 tấm

Khuôn được chia làm hai phần chính

Phần lõm vào xác định hình dạng ngoài của sản phẩm nhựa gọi là lòng khuôn (hay còn gọi là cối/ khuôn cái) và thường được gắn lên tấm di động của máy ép nhựa.

Phần lồi sẽ xác định hình dạng bên trong của sản phẩm nhựa gọi là lõi (hay còn gọi là chày/ khuôn đực) và thường được gắn với tấm cố định của máy ép nhựa.

Phần tiếp xúc giữa lõi và lòng khuôn được gọi là đường phân khuôn.

Sản phẩm được tạo hình giữa hai phần của khuôn. Khoảng trống giữa hai phần đó được điền đầy bởi nhựa và sẽ mang hình dạng sản phẩm. Sản phẩm nhựa sau khi định hình sẽ được làm nguội rồi bị đẩy thoát ra khỏi khuôn.

>>> Kết cấu của khuôn ép nhựa

Các thành phần chính của khuôn 2 tấm
Các thành phần chính của khuôn 2 tấm

Và tại sao chúng ta lại sử dụng khuôn 3 tấm trong thiết kế khuôn ép nhựa?

Khuôn nhựa 3 tấm là khuôn ép phun dùng trong hệ thống kênh dẫn nguộn. Kênh dẫn nguội (runner) được bố trí trên 2 mặt phẳng và khi mở khuôn ra chúng ta có 2 khoảng mở. Một khoảng mở để lấy sản phẩm ra và một khoảng mở để lấy kênh dẫn ra ngoài. Sản phẩm được lấy ra ngoài nhờ vào hệ thống pin đẩy phía di động. Kênh dẫn được lấy ra ngoài là nhờ vào tấm giật đuôi keo được bố trí bên phía cố định để tách runner ra khỏi sản phẩm.

Khuôn 3 tấm được sử dụng khi cần thiết bố trí cổng nhựa ở trung tâm hoặc nhiều cổng nhựa cho các đường chảy riêng vào trong lòng khuôn. Đối với những chi tiết vách mỏng có dòng chảy nhựa rộng và dài sử dụng point gate.

Đọc đến đây, hẳn các bạn thấy khuôn 3 tấm phức tạp hơp khuôn 2 tấm nhiều.

Đúng vậy, kết cấu khuôn 3 tấm phức tạp và tốn kém hơn kết cấu khuôn 2 tấm. Do đó, trong tất cả các trường hợp người học thiết kế khuôn nhựa cần tối ưu hóa chi phí bằng cách thiết kế khuôn 2 tấm.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ