8 yếu tố quyết định chất lượng khuôn ép nhựa

chất lượng khuôn ép nhựa

8 yếu tố quyết định chất lượng khuôn ép nhựa

Sản xuất khuôn ép nhựa gồm nhiều quá trình phức tạp. Có nhiều bước từ việc phân tích sản xuất, thiết kế khuôn 3D, Mua phôi và linh kiện khuôn. Đến gia công tạo hình, đánh bóng, lắp ráp, kiểm soát chất lượng thiết kế, chất lượng gia công, chất lượng lắp ráp.

Dưới đây, bài viết xin nêu ra 8 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng khuôn ép nhựa

chất lượng khuôn ép nhựa
chất lượng khuôn ép nhựa

>>> thiết kế khuôn đột lỗ

1.Lựa chọn thép chế tạo khuôn ép nhựa

Thép chế tạo lòng khuôn là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của khuôn. Lựa chọn loại thép phù hợp là yếu tố ưu tiên hàng đầu mà nhà sản xuất khuôn trao đổi với khách hàng. Thép chế tạo khuôn hiện nay có thể kể đến: C45, S50C, S55C,…P20, NAK , 2083,…

2.Kích thước và kết cấu khuôn ép nhựa

Khi xem xét để quyết định lựa chọn kích thước và kết cấu khuôn. Nhà sản xuất khuôn thường phân tích nhiều chỉ số. Cụ thể là kích thước của sản phẩm, tỷ lệ co rút, nhựa đúc ép, nhiệt độ đúc, cách mở khuôn, hệ thống lấy sản phẩm, hệ thống làm mát,….

Kích thước và kết cấu khuôn hợp lý có thể kéo dài tuổi thọ của khuôn. Và đảm bảo quá trình sản xuất của khuôn ép nhựa diễn ra suôn sẻ, năng suất và giảm chi phí.

3.Độ chính xác gia công khuôn ép nhựa

Độ chính xác gia công là yếu tố quyết định đến độ ổn định và tuổi thọ của khuôn. Một số sai hỏng trong quá trình gia công sẽ dẫn đến phải hàn khuôn. Dù hàn tốt đến đâu cũng làm mất đi tính chất vốn có của vật liệu. Ngoài ra, độ chính xác gia công kém sẽ ảnh hưởng đến chuyển động của khuôn, giảm tuổi thọ của khuôn. Và gây nứt khuôn trong quá trình sản xuất, thậm chí là hỏng hóc.

chất lượng khuôn ép nhựa
chất lượng khuôn ép nhựa

4.Độ chính xác của hệ thống linh kiện khuôn ép nhựa

Hệ thống linh kiện khuôn bao gồm bạc dẫn, chốt dẫn của hệ thống mở khuôn, chốt đẩy, chốt hồi của hệ thống đẩy sản phẩm. Các linh kiện này thường được tiêu chuẩn hóa và cung cấp sẵn trên thị trường. Lựa chọn độ cứng của linh kiện khuôn mẫu quyết định đến độ bền, thời hạn phải bảo trì và thay thế.

5.Độ bóng lòng khuôn ép nhựa

Độ bóng bề mặt khuôn ảnh hưởng trực tiếp đến độ bóng bề mặt sản phẩm. Đồng thời, ảnh hưởng đến chế độ đúc sản phẩm nhựa. Bề mặt càng cao thì ma sát càng giảm. Do đó chế độ đúc ép cũng ít khắc nghiệt từ đó làm gia tăng tuổi thọ của khuôn.

6.Xử lý bề mặt lòng khuôn ép nhựa

Thép chế tạo lòng khuôn được nhiệt luyện sẽ làm gia tăng độ cứng, độ dẻo dai và hạn chế biến dạng nhiệt trong quá trình vận hành của khuôn. Từ đó, làm gia tăng tuổi thọ của khuôn trong quá trình sản xuất.

7.Hệ thống làm mát của khuôn ép nhựa

Hệ thống làm mát tối ưu không những làm giảm thời gian đúc sản phẩm. Góp phần làm gia tăng năng suất sản xuất mà còn làm giảm nhiệt độ tích vào các tấm khuôn. Từ đó, khống chế sự giãn nở vì nhiệt nhằm giữ cho khe hở các các bộ phận chuyển động được giữ ổn định. Góp phần giữ cho tuổi thọ của khuôn không bị ảnh hưởng bởi nhiệt của quá trình đúc sản phẩm.

chất lượng khuôn ép nhựa
chất lượng khuôn ép nhựa

>> Lỗi thường gặp khi khuôn đúc bị hỏng hóc

8.Lắp ráp khuôn ép nhựa

Lắp ráp khuôn là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định lớn đến độ chính xác lắp ráp và đóng mở của khuôn. Khi thực hiện công đoạn này người thợ lắp ráp phải căn chỉnh, xử lý lượng dư, triệt tiêu khe hở lắp ráp, độ khít của các cơ cấu chuyển động. Nhằm mục đích đảm bảo khuôn hoạt động được ổn định, sản phẩm không bị via trong quá trình sản xuất.

Trình độ tay nghề của người thợ lắp ráp khuôn ảnh hưởng nhiều đến độ ổn định của khuôn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ