Thành phần cấu tạo và vật liệu chế tạo khuôn dập nóng

Thành phần cấu tạo và vật liệu chế tạo khuôn dập nóng

Thành phần cấu tạo và vật liệu chế tạo khuôn dập nóng

Phương pháp gia công dập nóng

Gia công dập nóng là phương pháp gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng, mà phôi biến dạng được khống chế bởi lòng khuôn. Vật liệu sử dụng trong dập nóng chủ yếu là thép cán, thép đúc, thép thỏi và sử dụng dụng cụ là các loại khuôn dập nóng làm biến dạng kim loại cùng các loại máy ép, máy búa để tạo ra lực tác động.

Dập nóng là phương pháp tạo hình sản phẩm mà trước khi dập ta phải gia nhiệt phôi dập tới nhiệt độ gần nóng chảy. Gia công dập nóng được sử dụng nhiều bởi cho ra sản phẩm có chất lượng cao, độ chính xác và độ bóng bề mặt sản phẩm đẹp. Với sự phát triển của máy móc chuyên dụng và công nghệ hiện đại, dập nóng được thực hiện đơn giản và ít công đoạn làm hạ giá thành sản phẩm.

Thành phần cấu tạo và vật liệu chế tạo khuôn dập nóng
Thành phần cấu tạo và vật liệu chế tạo khuôn dập nóng

>>> Cấu tạo khuôn 2 tấm

Thành phần cấu tạo khuôn dập nóng

Khuôn dập nóng được sử dụng chủ yếu để tạo hình sản phẩm ở nhiệt độ cao nên thành phần cấu tạo của khuôn dập nóng cần có những yêu cầu khắt khe hơn. Bên cạnh độ chịu lực, độ cứng, độ bền để tạo hình sản phẩm thì khuôn dập nóng bắt buộc phải chịu được nhiệt độ cao.

Phôi nguyên liệu sẽ được nung cho tăng nhiệt độ để dễ gia công rồi mới đưa vào khuôn để tạo hình. Chính vì vậy, vật liệu làm khuôn phải có khả năng chịu nhiệt tốt nhưng vẫn cần đảm bảo độ cứng để có thể dập nguyên liệu thành sản phẩm.

Yêu cầu đối với vật liệu làm khuôn dập nóng là độ cứng vừa phải, độ bền và độ dai cao, 35 – 46 HRC, tính chống mài mòn cao, tính chịu nhiệt độ cao (có thể tiếp xúc với phôi nóng tới 10000 oC).

Thành phần cấu tạo và vật liệu chế tạo khuôn dập nóng
Thành phần cấu tạo và vật liệu chế tạo khuôn dập nóng

>>> Phương pháp gia công dập nóng

Vật liệu chế tạo khuôn dập nóng

Với khuôn dập nóng, nó sẽ hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao liên tục. Do đó, loại khuôn này cần được chế tạo từ loại thép có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt và không bị biến dạng trong quá trình gia công tấm kim loại. Dưới đây là một số loại thép được sử dụng phổ biến cho công nghệ này:

  1. Thép FDAC: Độ cứng của loại thép này là 38-42 HRC, nó sẽ cung cấp một lượng lớn lưu huỳnh giúp quá trình gia công trở nên dễ dàng hơn.
  2. Thép DAC: Loại thép này có độ bền và độ dẻo tốt, nó có khả năng chịu nhiệt cao. Độ cứng của DAC là khoảng 48 HRC. Do đó, nó có khả năng gia công tốt và ít biến dạng sau khi nhiệt luyện.
  3. Thép DAC-MAGIC: Loại thép này có khả năng gia công cao và độ chống rạn nhiệt tốt. Độ cứng của DAC-MAGIC sẽ giao động từ 45-52 HRC.
  4. Thép SKT4: Với loại thép này, nó được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo khuôn dập nóng và khuôn đúc.

Công ty vilapec là đơn vị chuyên gia công, chế tạo, chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa, cho ra đời sản phẩm khuôn mẫu phù hợp nhất với chất lượng hàng đầu cho nhiều đơn vị đối tác trong và ngoài nước. Quý khách hàng có nhu cầu về khuôn dập nóng, vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để có được thiết kế, chế tạo nhanh chóng với giá thành hợp lý nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ