Phần mềm thiết kế khuôn nào tốt nhất ?

phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất

Phần mềm thiết kế khuôn nào tốt nhất ?

Thiết kế khuôn là bộ môn thiết kế đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức. Bạn cần biết tính toán cơ học ứng dụng, bạn phải biết về các phương pháp gia công, bạn phải hiểu về nhiều loại vật liệu. Bạn cần làm quen với các bản vẽ, các tiêu chuẩn kỹ thuật và hơn nữa bạn phải thực sự am hiểu một phần mềm thiết kế để tạo nên những bộ khuôn hoàn hảo.

Thiết kế khuôn với phần mềm thiết kế cơ khí chuyên dụng

Cần chọn phầm mềm thiết kế nào để thiết kế khuôn?

Có rất nhiều loại phần mềm khác nhau, nó cần bạn dành thời gian học hỏi, khám phá.

Phần mềm thiết kế 3D, 2D chủ yếu gồm Cad, Inventor, Solidwworks, Creo, Catia, NX… Mỗi phần mềm đều có những ưu điểm nổi trội so với các phần mềm khác. Khi đi làm, mỗi công ty cũng sử dụng mỗi loại phần mềm khác nhau, nên cần được biết nhiều phần mềm để phục vụ cuộc sống.

4 phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất hiện nay là gì?

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc về công nghệ đã có rất nhiều phần mềm thiết kế khuôn nhựa được ra đời với tính năng vượt trội. Điều này vừa giúp cho các kỹ sư có thêm nhiều lựa chọn hơn nhưng đồng thời lại là rào cản lớn khiến cho nhiều kỹ sư trẻ, ít kinh nghiệm phải băn khoăn không biết nên chọn phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất cho công việc thiết kế của mình.

Chính vì thế, dưới đây TĐH & CKCX VIỆT LONG xin giới thiệu để bạn hiểu kĩ hơn về 4 phần mềm thiết kế khuôn mẫu, khuôn ép nhựa tốt nhất hiện nay.

phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất
phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất

Phần mềm CATIA

Phần mềm thiết kế CATIA được các kỹ sư lành nghề đánh giá cao bởi nó là phức hợp CAD/CAM/CAE cao cấp mà các tập đoàn lớn danh tiếng đã cho ra đời.

Tính tới thời điểm hiện tại rất có nhiều module mới được ra đời nhờ phần mềm CATIA. Phức hợp CAD/CAM/CAE đã tạo nên sự vượt trội hơn so với việc chỉ sử dụng CAD. Do đó, CATIA được ứng dụng phổ biến hơn và mang đến sự hài lòng hơn cho nhiều doanh nghiệp. Có thể kể đến một số ngành nghề đã ứng dụng module từ phần mềm CATIA như: cơ khí sản xuất máy, tự động hóa, ngành hàng không vũ trụ, cơ khí khuôn mẫu, ngành sản xuất ô tô xe máy,…

Nhờ có phần mềm thiết kế CATIA mà ngay cả những chi tiết nhỏ nhất như bu lông ốc vít trong khuôn mẫu vẫn có thể thể hiện chân thực trên bản vẽ không gian ba chiều. Từ đó giúp cho việc chế tạo khuôn mẫu trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, phần mềm này còn giúp xây dựng mô hình CAD cũng như vận hành máy móc sản xuất trên cơ sở CAM.

Phần mềm PTC Creo

Phần mềm PTC Creo (hay phần mềm Pro/Engineer) là phần mềm thiết kế dựa trên tham số. Nó sẽ giúp người kỹ sư thể hiện được các tính năng mạnh mẽ và cao cấp trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE. PTC Creo giúp người dùng thực hiện việc thiết kế và mô phỏng mọi vật thể từ đơn giản nhất tới phức tạp nhất. Có thể kể đến hai ngành đã ứng dụng phần mềm PTC Creo nhiều nhất đó là chế tạo sản xuất máy móc và ngành công nghiệp sản xuất khuôn mẫu.

phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất
phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất

>>> thiết kế khuôn dập liên hoàn

Các ưu điểm của phần mềm thiết kế khuôn mẫu PTC Creo đó là:

Nó giúp thể hiện rõ ràng, chân thực các quy trình lắp và tách khuôn tạo sản phẩm

Giúp các kỹ sư thiết kế hình dạng tự động với sự tính toán chính xác độ co rút của vật liệu, tính số lòng khuôn cho những chi tiết mẫu, …

Giúp cung cấp module tạo nên các hình chiếu dựa trên mô hình không gian ba chiều của các chi tiết

Giúp dễ dàng tạo nên những bản thiết kế đẹp mà không tốn nhiều thời gian và công sức như các phần mềm khác: Mang đến sự đa dạng, phong phú trong mô phỏng phân tích động học; có nhiều lựa chọn phân khuôn; lập trình gia công rất đơn giản.

Phần mềm thiết kế khuôn mẫu SolidWorks

Điểm nổi bật của phần mềm Solidworks đó là nó là phần mềm vẽ 3D sử dụng hệ điều hành Windows. Nó là lựa chọn hành đầu cho các doanh nghiệp khi muốn tạo ra những sản phẩm thiết kế khuôn mẫu nhựa đơn giản.

phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất
phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất

Cụ thể phần mềm thiết kế khuôn nhựa Solidworks có ưu điểm như:

Phần mềm có giao diện trực quan với các biểu tượng icon rất đơn giản

Giúp thiết kế khuôn nhựa mà không cần bất cứ một phần mềm khác hỗ trợ

Sử dụng dễ dàng cho các kỹ sư trẻ ít kinh nghiệm hoặc những người mới bắt đầu sử dụng phần mềm thiết kế khuôn ép nhựa

Có dung lượng nhẹ hơn và chi phí bản quyền rẻ

Bên cạnh những ưu điểm, phần mềm thiết kế Solidworks cũng có nhược điểm mà các doanh nghiệp và các kỹ sư cần lưu ý khi chọn đó là bản quyền Solidworks vẫn chưa đạt đến độ tối ưu cao. Điều này sẽ khiến cho người lựa chọn nó phải trang bị nhiều kỹ năng hơn nhằm tách những chi tiết phức tạp trong bản thiết kế ấy.

>>> thiết kế khuôn đúc áp lực

Phần mềm NX Unigraphics

Phần mềm NX Unigraphics còn được gọi ngắn gọn hơn là phần mềm NX. Nó nổi bật hơn nhờ việc giúp cho các kỹ sư cập nhật sự thay đổi của các module, từ đó mang đến sự linh hoạt và đa dạng để phù hợp nhiều yêu cầu công việc.

phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất
phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất

Ngoài ra, phần mềm thiết kế khuôn nhựa NX còn có một số ưu điểm như:

Giúp tối ưu hóa các dữ liệu cũ vì nó có khả năng đọc và chỉnh sửa trực tiếp các dữ liệu trên các nền tảng cũ của phần mềm.

Giúp nâng cao chất lượng và vẻ đẹp cho khuôn nhựa

Rút ngắn thời gian ra mắt các sản phẩm khuôn bởi phần mềm NX sẽ giúp quá trình thiết kế, chỉnh sửa dữ liệu linh động hơn khiến người dùng nhanh chóng tạo ra các bản thiết kế khuôn đẹp

Tới đây bài viết đã giúp bạn nắm được những nét cơ bản nhất của 4 phần mềm thiết kế khuôn mẫu nhựa đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng, qua đó người dùng chọn được phần mềm ưng ý nhất cho mục đích sử dụng của mình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ