Phân loại khuôn dập liên hoàn theo đặc điểm của các bộ phận định vị

các loại loại khuôn dập liên hoàn

Phân loại khuôn dập liên hoàn theo đặc điểm của các bộ phận định vị

Khuôn dập liên hoàn (còn được gọi là khuôn dập tiến bộ, khuôn dập lũy tiến, khuôn dập liên tục) là khuôn dập trong đó máy dập hoàn thành một số quy trình cùng lúc ở nhiều vị trí khác nhau trong một lần dập.

Các bộ phận dập được hình thành dần dần trong khuôn dập liên hoàn. Tạo hình liên tục là một phương pháp tập trung quy trình, có thể thực hiện nhiều quy trình như cắt cạnh, khía, tạo rãnh, đột lỗ, biến dạng dẻo và thả vật liệu được hoàn thành trên một khuôn.

Theo nhu cầu thực tế của các bộ phận dập, nhiều quy trình dập (gọi là trạm trong khuôn dập lũy tiến) được sắp xếp theo một trình tự nhất định để dập liên tục.

Nó có thể hoàn thành không chỉ quá trình đục lỗ mà còn cả quá trình hình thành và thậm chí cả quá trình lắp ráp. Nhiều bộ phận dập phức tạp đòi hỏi quá trình dập nhiều lần có thể được tạo hình hoàn chỉnh trên một khuôn dập, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình dập tự động tốc độ cao. Như vậy, khuôn dập liên hoàn là loại khuôn đột dập được nhiều máy trạm và hiệu quả cao.

Do số lượng trạm trong khuôn dập liên hoàn nhiều nên cần giải quyết vấn đề định vị chính xác các dải hoặc dải để đảm bảo chất lượng của các bộ phận dập. Theo đặc điểm của các bộ phận định vị trong khuôn dập liên hoàn, nó có những loại như sau.

Khuôn dập liên hoàn với các chân dẫn hướng để định vị

Hình 1 dưới đây cho thấy một khuôn dập liên hoàn để đột dập và thả bằng chốt dẫn hướng . Khoảng cách giữa khuôn đột 3 và khuôn thả 4 là bước tiến dao. Trong quá trình vận hành, vị trí ban đầu của dải được xác định bằng chốt chặn bắt đầu và hai lỗ ở phần đầu tiên được đục lỗ.

Sau khi chốt chặn ban đầu được đặt lại bằng lò xo, dải được nạp thêm một bước nữa và chốt chặn cố định được sử dụng để định vị thô và hai chốt dẫn hướng gắn trên khuôn thả được sử dụng để định vị tốt trong quá trình thả. Độ chính xác của vị trí tương đối của lỗ và hình dạng trên chi tiết được đảm bảo.

Đồng thời đục thêm hai lỗ trên trạm đột, cứ thế tiến hành đột dập liên tục cho đến khi hết dải. Khuôn được gắn với chốt dẫn hướng H7 / r6 và kết nối phải dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ khi khuôn được lắp lại, do đó, lỗ cho chốt dẫn hướng trong khuôn là lỗ xuyên qua. Hình dạng của đầu chốt dẫn hướng phải phù hợp để lắp vào lỗ đột khi dẫn hướng và nó phải có độ hở nhẹ với lỗ.

các loại loại khuôn dập liên hoàn
các loại loại khuôn dập liên hoàn

Phương pháp khoảng cách này chủ yếu được sử dụng cho các vật liệu tấm dày hơn, các bộ phận đục lỗ có lỗ và các bộ phận đục lỗ có độ chính xác thấp hơn mức ITl2. Không thích hợp cho vật liệu mềm hoặc các bộ phận đột dập có độ dày tấm nhỏ hơn 0,3 mm, hoặc các bộ phận đột lỗ có đường kính lỗ nhỏ hơn 1,5 mm, hoặc khuôn dập nhỏ.

Với loại khuôn dập này, khi hình dạng của chi tiết dập không phù hợp để định vị với chốt dẫn hướng (chẳng hạn như đường kính lỗ quá nhỏ hoặc khoảng cách lỗ quá nhỏ, v.v.), lỗ gia công có thể đục lỗ vào phần chất thải của dải và được dẫn hướng bằng chốt dẫn hướng gắn trên tấm cố định của khuôn.

Khuôn dập liên hoàn thường có một thiết bị dẫn hướng và khuôn dập này được dẫn hướng bởi một tấm dẫn hướng có khe hở phù hợp với khuôn lồi, và tấm dẫn hướng được sử dụng để dỡ vật liệu.

Để tạo điều kiện vận hành và tăng năng suất hơn nữa, có thể sử dụng định vị dừng tự động hoặc thiết bị cấp liệu tự động có các bộ phận định vị để định vị.

Hình 2 dưới đây cho thấy một khuôn dập liên hoàn với chức năng tự động dừng vật liệu. Thiết bị đóng nút tự động bao gồm một thanh chặn, một khuôn lồi để đột mép lòng, và một khuôn lõm.

Hai nguồn cấp dữ liệu của đột và thả được định vị bởi hai chốt chặn bắt đầu, trong khi nguồn cấp dữ liệu thứ ba và tiếp theo được định vị bằng nút chặn tự động.

Vì thanh chặn không bao giờ rời khỏi mặt phẳng phía trên của khuôn lõm, khi nạp liệu, thanh chặn chặn mép khuôn, đồng thời khi đột và thả, khuôn lồi và lõm sẽ đục ra một khoảng trống trên mép khuôn, vì vậy để dải có thể tiếp tục nạp một bước, do đó đóng vai trò của nút chặn vật liệu tự động.

Trong thực tế sản xuất, có các dạng thiết bị chặn tự động khác.

Ngoài ra, khuôn được trang bị một thiết bị áp lực bên, thông qua tác động của cây lau bên và tấm áp lực bên, để ép dải sang phía đối diện, do đó hướng cấp dải chính xác hơn.

các loại loại khuôn dập liên hoàn
các loại loại khuôn dập liên hoàn

Khuôn dập liên hoàn với khoảng cách cạnh bên

Nguyên lý làm việc của cao độ cạnh bên. Nguyên lý làm việc của việc chia độ cạnh bên được trình bày trong hình 3 dưới đây. Ngoài khuôn đột lỗ thông thường và thả khuôn, tấm cố định khuôn được trang bị một khuôn đặc biệt – cạnh bên. gia công khuôn thổi chai

Chiều dài của phần cạnh bên bằng bước tiến dao. Trong mỗi lần dập, mép bên đục một đoạn vật liệu ở mép dải có chiều dài bằng bước.

Vì chiều rộng giữa thanh dẫn phía trước và phía sau của mép bên là khác nhau, rộng ở phía trước và hẹp ở phía sau, một vai lồi được hình thành tại M của thanh dẫn, sao cho chỉ sau khi mép bên cắt đi một cạnh chiều dài bằng với bước và giảm chiều rộng của nó, dải có thể được đưa về phía trước thêm một bước, do đó đảm bảo vị trí chính xác của lỗ liên quan đến biên dạng.

các loại loại khuôn dập liên hoàn
các loại loại khuôn dập liên hoàn

 

>>> Những yêu cầu kỹ thuật khi thiết kế khuôn ép nhựa

Thiết kế, sản xuất và bảo trì khuôn dập liên hoàn

Cấu trúc của khuôn dập liên hoàn khá phức tạp và độ chính xác chế tạo cao hơn nhiều so với khuôn dập thông thường. Sau mỗi lần sản xuất hàng loạt, cần được đại tu, mài nhẵn và chỉ có thể được đưa vào bảo quản sau khi vượt qua đợt dập thử nghiệm. Một số khuôn lồi nhỏ, khuôn chèn phải được thay thế kịp thời sau khi mòn hoặc hư hỏng.

Đối với khuôn dập liên hoàn về uốn, kéo sâu và tạo hình, khi mài cạnh của khuôn lồi và khuôn lõm thì đồng thời phải hiệu chỉnh chiều cao tương đối của các bộ phận khác.

Uốn, kéo sâu, tạo hình khuôn dập liên hoàn, khuôn dập lồi, chiều cao khuôn lõm thường khác nhau, do đó sau khi mài phải giữ nguyên yêu cầu thiết kế ban đầu về độ chênh lệch tương đối.

Yêu cầu phải có một trình độ nhất định của công nhân bảo trì kỹ thuật và các thiết bị đặc biệt phức tạp hơn cần thiết.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ