Linh kiện khuôn mẫu là gì? Vai trò các nhóm linh kiện khuôn chính

linh kiện khuôn mẫu

Linh kiện khuôn mẫu là gì? Vai trò các nhóm linh kiện khuôn chính

Linh kiện khuôn mẫu là những bộ phận cơ khí được sử dụng để lắp ráp thành khuôn mẫu hoàn chỉnh, có chức năng tạo hình cho sản phẩm.

Linh kiện khuôn mẫu là gì?

Là các chi tiết được cấu thành nên bộ khuôn ép nhựa, được sản xuất theo tiêu chuẩn và có khả năng thay thế, dễ dàng mua trên thị trường Việt Nam. Các linh kiện khuôn mẫu như vòng định vị, bạc cuống phun, chốt dẫn hướng, bạc dẫn hướng, pin đẩy, lò xo, đai ốc, cọc đẩy , khóa khuôn …

Một bộ khuôn được hình thành từ Vỏ Khuôn , Lõi Khuôn, và các linh kiện khuôn mẫu

Vỏ khuôn: Một số nhà sản xuất khuôn chuyển nghiệp thường đặt sẵn vỏ khuôn thô ở bên ngoài, sau đó về gia công lại, nhà marker vỏ khuôn nổi tiếng Nhật Bản như FUTABA ..

Lõi Khuôn: Là phần tinh hoa nhất của bộ khuôn, nhà làm khuôn thường chọn những loại thép tốt và gia công, đánh bóng, lắp ráp.

linh kiện khuôn mẫu
linh kiện khuôn mẫu

>>> quy trình thiết kế khuôn dập

Vai trò của các linh kiện khuôn mẫu

Được gọi là các linh kiện (phụ kiện) không phải vì nó không quan trọng bằng các chính kiện. Mà ở đây nói đến là khả năng thay thế được và có sẵn mặt hàng trên thị trường.

Linh kiện khuôn mẫu đóng vai trò rất quan trọng vì nếu không có chúng thì chắc chắc bộ khuôn mẫu sẽ không hoàn chỉnh. Đồng nghĩa với việc, khuôn mẫu không thể sử dụng để ép nhựa được.

Cấu tạo khuôn ép nhựa

Khuôn nhựa hoàn chỉnh gồm 3 phần rõ ràng: Vỏ khuôn – Lòng khuôn – Linh kiện khuôn. Trong đó, linh kiện khuôn mẫu là phần phức tạp nhất vì nó không chỉ có 1 hay 2 linh kiện cơ bản. Nó đến hàng chục loại linh kiện với các kiểu dáng, kích thước khác nhau.

Vòng định vị: Dùng để gá khuôn chính xác lên máy ép nhựa, giúp quá trình lắp đặt khuôn lên mạnh dễ dàng, chính xác hơn.

Bạc cuống phun: Là bộ phần không thể thiếu để truyền nhựa nóng chảy từ miệng vòi phun của máy ép nhựa đến kênh dẫn và vào lòng khuôn.

Bạc dẫn hướng: Kết hợp với chốt dẫn hướng dùng để dẫn hướng 2 tấm khuôn đực và cái.

Chốt xiên: Được dùng trong khuôn kết cấu có con trượt, sản phẩm đúc có under cut (phần không góc thoát), chú ý khi tính toán chốt xiên nên xem kỹ trước khi đặt mua.

Con trượt: Nó chạy đi chạy lại, để kéo insert ở vị trí under cut của sản phẩm ra.

Khối chặn: Dùng để giữ con trượt lại đúng vị trí khi con trượt chạy ra, không có khối chặn sản phẩm có thể dẫn tơi bavia.

Chốt chặn: có tác dụng gần như khối chặn, nhưng lực kém hơn.

Lò xo: Có xu hưởng đẩy con trượt ra, khi khối chặn + chốt xiên ra ngoài (khuôn mở ra).Tùy theo các loại khuôn mẫu và mục đích làm khuôn mà có thể thay thế một số linh phụ kiện cho cần thiết và phù hợp hơn.

Insert: Là một phần được tách riêng ra khỏi tấm khuôn, để cho quá trình gia công và bảo dưỡng khuôn được đơn giản.

Tấm đẩy: Thường có 2 tấm, tấm đẩy trên và tấm đẩy dưới, dùng để nâng hệ thống đẩy lên và kéo hệ thống đẩy xuống, trong tấm đẩy có nhiêu các chi tiết nhự dẫn hướng tấm đẩy, cọc đẩy, pin đẩy, chốt hồi, lo xo, cọc chống …

Chốt hồi: Là linh kiện khuôn mẫu kết hợp với lò xo dùng để hồi tấm đẩy về khi hệ thống đẩy đã đẩy sản phẩm ra ngoài.

Pin đẩy: Là linh kiện khuôn mẫu được gắn trên tấm đẩy, dùng để đẩy sản phẩm ra ngoài lòng khuôn, chú ý tính toán cẩn thận khi chọn pin đẩy, vì liên qua đến khoảng đẩy, và độ thẩm mĩ của sản phẩm.

linh kiện khuôn mẫu
linh kiện khuôn mẫu

Các nhóm linh kiện khuôn mẫu chính

Dẫn Hướng Khuôn: Bạc vai, bạc trơn, chốt dẫn hướng, chốt dẫn hướng tấm đẩy, định vị côn

Kênh dẫn : Vòng định vị, bạc định vị, giật kênh dẫn khuôn ba tấm, pin đẩy, hot runner ..

Đường nước : Đầu nước, ống nước, thanh chia nước, lõi tản nhiệt, bịt đường nước

Khóa : Khóa khuôn, khóa mặt phân khuôn ..

Hệ thống đẩy : Pin đẩy thẳng, pin đẩy bậc, pin đẩy hình chữ nhật, pin Z, cọc chống, cọc đẩy, lò xo, chốt hồi ..

Cảm biến : Cảm biến, đếm hành trình .

>> Phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất

Có nên chủ động đặt trước bộ phụ tùng thay thế ?

Quá trình sản xuất ép nhựa diễn ra hằng ngày với khối lượng lớn, cho nên không thể tránh khỏi tình trạng máy móc hư hỏng. Những bộ phận dễ xảy ra vấn đề nhất lại nằm ở phần linh kiện.

Chính gì vậy, khi đặt làm khuôn nhựa tốt nhất đặt thêm một bộ phụ tùng thay thế tại nơi sản xuất để đảm bảo mọi vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng. Chúng ta không thể chắc được rằng, trên thị trường có tất cả các loại linh kiện có khả năng thay thế ngay những thứ đã hỏng. Trong khi đó, linh kiện khuôn mẫu có loại hàng có sẵn và có loại cần phải đặt gia công trực tiếp.

Loại linh kiện có sẵn gồm: bạc cuống phun, chốt bạc, lò xo, pin đẩy…Đây đều là những linh kiện được thiết kế theo tiêu chuẩn. Loại kinh kiện đặt gia công thêm: tấm khuôn, lõi khuôn và bệ trượt.

Việc chủ động đặt trước bộ phụ tùng thay thế là hành động cần thiết vừa tiết kiện chi phí vừa tiết kiệm thời gian.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ