Cấu tạo máy ép nhựa quá trình gia công ép phun

Cấu tạo máy ép nhựa

Cấu tạo máy ép nhựa quá trình gia công ép phun

máy ép nhựa là thiết bị máy móc quan trọng nhất, bắt buộc sử dụng trong quá trình gia công ép phun. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo máy ép nhựa và các thông số gia công ép phun.

Cấu tạo máy ép nhựa
Cấu tạo máy ép nhựa

Chi tiết cấu tạo máy ép nhựa

Nhìn chung, máy ép nhựa thông thường gồm có 5 hệ thống đó là hệ thống hỗ trợ ép phun, hệ thống phun, hệ thống kẹp, hệ thống khuôn và hệ thống điều khiển.

Hệ thống thống hỗ trợ ép phun

Hệ thống hỗ trợ ép phun bao gồm 4 hệ thống con, mỗi hệ thống đảm nhiệm chức năng riêng của mình.

Thân máy: là bộ phận có chức năng liên kết các hệ thống của máy ép nhựa với nhau

Hệ thống điện: gồm có tủ điện và dây dẫn, có chức năng cung cấp điện, giúp cho các moter hoạt động. Hệ thống điện cần được thiết kế một cách khoa học, giúp đảm bảo an toàn cho kỹ thuật viên vận hành.

Hệ thống thủy lực: có cấu tạo gồm bơm, van, hệ thống ống, moter… là nơi tạo ra nguồn lực cho các hoạt động đóng, mở khuôn, lực kẹp, tạo lực cho chốt đẩy, tác động quay của trục vít và hoạt động trượt của lõi bề mặt.

Hệ thống làm nguội với chức năng làm nguội khuôn nhờ nước hoặc dung dịch Ethylene Glycol… giúp vật liệu nhựa đông cứng tạo thành hình dạng mong muốn trước khi đẩy khỏi, đông cứng nhựa thành hình trước khi sản phẩm được đẩy ra khỏi khuôn.

Cấu tạo máy ép nhựa
Cấu tạo máy ép nhựa

>>> thiết kế khuôn dập liên hoàn

Hệ thống phun

Hệ thống phun làm nóng chảy vật liệu nhựa dưới tác động của nhiệt độ, duy trì nhiệt độ nhựa hóa lỏng, nén và khử khí trong quá trình bơm nhựa vào khoang khuôn cũng như quá trình định hình sản phẩm.

Hệ thống phun được cấu tạo gồm phễu cấp nhựa, khoang chứa nhựa, các vòng gia nhiệt, trục vít, vòi phun và bộ hồi tự hở. Trong quá trình hoạt động, khi trục vít di chuyển về phía sau thì vòng chắn hình nêm di chuyển về hướng vòi phun, lúc này nhựa nóng chảy sẽ chảy về phía trước đầu trục vít. Khi trục vít tiến lên thì ngược lại.

Hệ thống kẹp

Hệ thống kẹp với chức năng đóng mở khuôn, giúp giữ chặt khuôn trong quá trình chờ làm nguội và mở ra để đẩy sản phẩm ra khỏi khuôn.

Hệ thống kẹp cấu tạo gồm có Cụm đẩy của máy, cụm kìm, các thanh nối, tấm di động và tấm cố định.

Hệ thống khuôn

Hệ thống khuôn là phần ép định hình sản phẩm nhựa gồm có một nửa cố định và một nửa di động. Trong đó, phần cố định mang theo lòng khuôn (khuôn cái) còn phần di động mang theo lõi khuôn (khuôn đực)

Hệ thống khuôn với cấu tạo hết sức phức tạp, về cơ bản bao gồm có các thành phần sau:

Hệ thống dẫn hướng và định vị: bao gồm chốt dẫn hướng, bạc dẫn hướng, bộ định vị, vòng định vị…

Hệ thống dẫn nhựa vào lòng khuôn: bao gồm bạc cuống phun, kênh nhựa, miệng phun…

Hệ thống đẩy sản phẩm: bao gồm chốt đẩy, chốt hồi, chốt đỡ, bạc chốt đỡ, tấm đẩy, tấm giữ, khối đỡ…

Hệ thống làm nguội: bao gồm các đường nước, các rãnh, ống dẫn nhiệt, đầu nối (ống trục rỗng, vòi nước)…

Hệ thống thoát khí

Cấu tạo máy ép nhựa
Cấu tạo máy ép nhựa

>>> 6 phương pháp đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển được hiểu là hệ thống vận hành hoạt động của máy ép nhựa. Các thông số ép phun như nhiệt độ, áp suất, tốc độ ép phun, vị trí các bộ phận hệ thống thủy lực… được thể hiện rõ ràng trên bảng điều khiển.

Các thông số được điều chỉnh thông qua bảng nút điều khiển được hiển thị trên màn hình máy tính. Các thông số ép nhựa được cài đặt và không được thay đổi trong quá trình máy ép nhựa đang vận hành. Hệ thống điều khiển là cơ sở căn cứ để máy ép nhựa thực hiện các thao tác trong toàn chu kỳ ép.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ