4 phần mềm thiết kế khuôn đúc

4 phần mềm thiết kế khuôn đúc

Thiết kế khuôn đúc và thông tin hữu ích bạn nên biết

Thiết kế khuôn đúc là khái niệm được nhắc tới nhiều khi sản xuất nhựa. Các công nghệ được ứng dụng trong khi thiết kế mẫu khuôn đúc thế nào? Chắc hẳn không phải ai cũng biết tường tận về nó. Hãy cùng vilapec tìm hiểu 1001+ thông tin về thiết kế khuôn đúc qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế khuôn là gì?

Thiết kế khuôn được hiểu là quá trình mà kỹ sư tạo ra một bộ khuôn 3D trên máy tính dựa theo thông số kỹ thuật và các yêu cầu khác của khách hàng.

Thiết kế khuôn áp dụng cho sản phẩm mới hoặc sản phẩm cần thay đổi lại một số chi tiết.

Dưới đây là cấu tạo của thiết kế khuôn đúc, quý khách có thể tham khảo:

4 phần mềm thiết kế khuôn đúc ?

Trong quá trình thiết kế khuôn, kỹ sư sẽ vận dụng nhiều phần mềm để cho ra bản vẽ chính xác, mô phỏng rõ nét nhất sản phẩm, kể cả các chi tiết nhỏ nhất. Trong đó, 4 phần mềm hay được sử dụng nhất gồm: CAE, PTC Creo, CATIE CAM…

– Phần mềm CAE ứng dụng trong thiết kế khuôn mẫu:

CEA là viết tắt của Computer-Aided Engineering. Đây là phần mềm giúp máy tính mô phỏng hoạt động để cải thiện thiết kế sản phẩm hoặc hỗ trợ giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Ứng dụng CAE trong thiết kế khuôn cho phép người thiết kế và chế tạo khuôn rút ngắn được thời gian thiết kế cũng như chi phí trong việc sản xuất khuôn.

– Phần mềm PTC Creo thiết kế khuôn đúc

PTC Creo (Pro/Engineer)- là phần mềm thiết kế theo tham số, phục vụ chế tạo máy, cơ khí khuôn mẫu. Phần mềm này giúp kiến trúc sư thiết kế và mô phỏng mọi vật thể từ đơn giản nhất tới phức tạp nhất.

Sử dụng phần mềm này giúp doanh nghiệp tính toán chính xác được độ co rút của vật liệu, thiết kế hình dạng tự động, tính số lòng khuôn cho những chi tiết mẫu và quy trình tách khuôn cũng thể hiện một cách đầy đủ.

– Phần mềm CAM ứng dụng trong thiết kế khuôn mẫu:

Trong thiết kế khuôn đúc, phần mềm CAM cũng được ứng dụng rộng rãi trong các đơn doanh nghiệp để lập trình, điều khiển máy gia công, lập trình. Đơn giản hơn đây là quá trình nối tiếp giữa gia công CNC và thiết kế CAD. Khi sản phẩm được thiết kế hoàn chỉnh, phần mềm CAD sẽ được nhập vào phần mềm CAM để xuất ra các chương trình cho máy CNC thực hiện quá trình sản xuất khuôn mẫu. Một số phần mềm lập trình CAM thông dụng như: Phần mềm Mastercam, phần mềm SolidCAM…

– Phần mềm CATIA ứng dụng trong thiết kế khuôn mẫu

Phần mềm CATIA là tổng hợp của CAD/CAM/CAE cao cấp, được các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ứng dụng trong thiết kế, và đánh giá rất cao. Theo tìm hiểu, phần mềm CATIA sở hữu hơn 170 module, phù hợp với nhiều lĩnh vực như: cơ khí chế tạo máy, tự động hóa, công nghiệp khuôn mẫu… Sử dụng phần mềm CATIA, kỹ sư thiết kế tạo ra bản vẽ mô hình 3D chân thực, chi tiết cho từng bộ phận, thậm chí cả những chi tiết phức tạp như bu lông, ốc vít… Chính vì thế, CATIA là công cụ hỗ trợ mạnh mẽ trong việc giúp chế tạo khuôn mẫu nhanh, dễ dàng.

4 phần mềm thiết kế khuôn đúc
4 phần mềm thiết kế khuôn đúc

>>> Quy trình thiết kế gia công khuôn đúc

Dịch vụ thiết kế khuôn mẫu, khuôn đúc

Quá trình sản xuất khuôn mẫu dựa trên 5 quy trình công nghệ bao gồm: Thiết kế, gia công, nhiệt luyện, đo kiểm và lắp ráp. Các đơn vị sản xuất khuôn có thể đảm nhiệm một phần quy trình hoặc toàn bộ quy trình. Và vilapec tự tin đảm nhiệm công việc thiết kế khuôn mẫu cho bạn.

Quy trình nhận thiết kế khuôn mẫu bao gồm:

  1. Nhận ý tưởng thiết kế hoặc sản phẩm bạn muốn gia công.
  2. Tạo thiết kế bằng các phần mềm thiết kế 3D.
  3. Làm mẫu thử bằng phương pháp in 3D.
  4. Kiểm tra độ chi tiết, độ hoàn thiện của khuôn.
  5. Hoàn thiện khuôn và hỗ trợ khách giao cho bên gia công, nhiệt luyện.

Ngoài dùng phương pháp in 3D để làm khuôn thử nghiệm thì bạn cũng có thể sản xuất số lượng nhỏ với khuôn in 3D được làm từ nhựa chịu nhiệt cao. Khuôn in 3D sẽ dùng để làm các sản phẩm như cao su, nhựa dẻo, nhựa cứng,…

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ