Những điều cần biết về khuôn đúc nhôm

Những điều cần biết về khuôn đúc nhôm

Những điều cần biết về khuôn đúc nhôm

Khuôn đúc nhôm là khuôn đúc được làm từ vật liệu nhôm. Những loại khuôn bằng nhôm đúc này được ứng dụng để chế tạo ra các bộ phận làm bằng nhôm. Khuôn nhôm đúc được sản xuất nhờ quá trình thiết kế khuôn đúc nhôm. Và ứng dụng các công nghệ cũng như các loại máy móc hiện đại nhất vào trong quá trình sản xuất, tiêu biểu như các máy móc CNC, các phần mềm visi…

khuôn đúc nhôm
khuôn đúc nhôm

Quá trình đúc nhôm là gì?

Nhôm là một trong những kim loại đúc được ứng dụng để tạo ra các phôi và tạo ra nhiều bộ phận khác nhau. Nhôm với ưu điểm là tính linh hoạt cao, phù hợp cho nhiều ứng dụng cũng nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Nhôm được ứng dụng trong sản xuất nước ngọt, thiết bị nhà bếp…cho đến những lĩnh vực quan trọng như sản xuất thiết bị linh kiện điện tử, máy bay….

Các khuôn đúc nhôm phù hợp với nhiều nhà máy sản xuất lớn và sản xuất hàng loạt, phôi nhôm cho phép sản xuất các sản phẩm lặp đi lặp lại với số lượng lớn.

Những điều cần biết về khuôn đúc nhôm
Những điều cần biết về khuôn đúc nhôm

>>> Xem thêm khuôn ép nhựa

Khuôn đúc nhôm là gì?

Khái niệm khuôn đúc nhôm tương đối dễ hiểu, bởi tên gọi đã cho quý anh chị khách hàng hiểu là loại khuôn mẫu được làm bằng nhôm. Vật liệu nhôm để làm khuôn yêu cầu phải có độ bền, khả năng chống mài mòn cũng như chịu được nhiệt độ nóng chảy cao hơn vật liệu được đúc thành phẩm.

Quá trình đúc khuôn nhôm bao lâu?

Để tạo ra khuôn đúc nhôm trong thời gian bao lâu thì cũng cần phụ thuộc vào phương pháp đúc nhôm là gì. Bởi mỗi một phương pháp đúc, kỹ thuật đúc khác nhau thì thời gian tạo ra phôi nhôm cũng có thời gian khác nhau.

Các loại khuôn đúc nhôm cố định cho phép quá trình tạo ra khuôn nhanh hơn.

Những điều cần biết về khuôn đúc nhôm
Những điều cần biết về khuôn đúc nhôm

Một số loại khuôn đúc nhôm phổ biến:

Khuôn đúc nhôm chìm: Loại khuôn này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm đúc có hình dạng phức tạp hoặc có các chi tiết mỏng.

Khuôn đúc nhôm xoắn ốc: Loại khuôn này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm nhôm có hình dạng xoắn ốc hoặc có các chi tiết xoắn vặn.

Khuôn đúc nhôm bằng cát: Loại khuôn này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm đúc nhôm có hình dạng đơn giản và kích thước lớn.

Khuôn đúc nhôm bằng tay: Loại khuôn này được sử dụng cho các sản phẩm đúc nhôm nhỏ hoặc có hình dạng phức tạp.

Khuôn đúc nhôm nén: Loại khuôn này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm đúc nhôm có độ chính xác cao và độ bền tốt.

Khuôn đúc nhôm đúc liên tục: Loại khuôn này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm đúc nhôm theo quy trình đúc liên tục, như các tấm nhôm, lá nhôm, vv.

Các loại khuôn đúc nhôm khác nhau đều có ưu điểm và hạn chế riêng, vì vậy, khi chọn loại khuôn phù hợp, cần cân nhắc các yếu tố như chi phí, độ chính xác, độ bền và tốc độ sản xuất.

khuôn đúc nhôm
khuôn đúc nhôm

>>> Quy trình đúc nhôm trong sản xuất công nghiệp

Khuôn đúc nhôm có những ưu điểm gì?

Khuôn đúc nhôm có rất nhiều những ưu điểm cũng như những lợi ích đặc biệt. Bởi tính chất vật lý hóa học của nhôm khác hẳn so với các loại phôi thép hay đồng.

– Linh hoạt: Nhôm rất linh hoạt nhờ khả năng uốn hoặc đúc ở nhiều dạng hoa văn khác nhau. Tạo ra được nhiều loại phôi với hình thù phức tạp.

– Nhẹ: Nhôm có khối lượng nhẹ hơn so với phôi đồng hoặc thép.

– Độ bền cao: Độ bền của nhôm rất cao, vì thế tuổi thọ của các khuôn làm bằng nhôm cũng rất cao.

khuôn đúc nhôm
khuôn đúc nhôm

Những lưu ý trong quá trình đúc nhôm

Đầu tiên, khuôn phải được thiết kế để tách rời và cho phép phần nhôm đã đông đặc đi ra ngoài. Đường đánh dấu nơi hai nửa khuôn tách ra được gọi là đường chia và cần được xem xét ngay trong giai đoạn đầu của thiết kế khuôn.

Một lưu ý quan trọng khác là vị trí của các điểm phun. Khuôn đúc cần được thiết kế với một số điểm phun trong trường hợp kim loại nóng chảy, nếu không nhôm sẽ đông đặc trước khi chạm đến mọi kẽ hở trên khuôn.

khuôn đúc nhôm
khuôn đúc nhôm

Thiết kế khuôn đúc nhôm chính xác tại Vilapec

Trải qua 13 năm kinh nghiệm trong chế tạo và gia công khuôn mẫu, Vilapec không chỉ thiết kế và sản xuất các bộ khuôn nhựa mà chúng tôi còn đồng thời phát triển nhiều bộ khuôn nhôm.

Về nhân lực, mỗi kỹ thuật viên khuôn tại Vilapec đều được đào tạo qua các công đoạn sản xuất một bộ khuôn hoàn chỉnh. Nhờ đó đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi có thể tư vấn phương án gia công khuôn hợp lý với chi phí tối ưu dựa trên ý tưởng sản phẩm của khách hàng.

Về trang thiết bị, tính tới cuối năm 2021, Vilapec đã đầu tư đồng bộ hơn 40 máy phay, tiện, 10 máy cắt dây, xung điện, hàn, mài,… từ các thương hiệu của Hàn Quốc, Nhật Bản và đang tiếp tục nhập bổ sung nhiều máy gia công chuyên dụng nhằm phục vụ quá trình sản xuất khuôn. Bên cạnh đó, Vilapec cũng chú trọng trang bị các thiết bị đo kiểm cần thiết như máy đo quang, máy CMM,… để phục vụ quá trình sản xuất khuôn.

khuôn đúc nhôm
khuôn đúc nhôm

Về công nghệ, Vilapec không ngừng trao đổi kỹ thuật với những công ty chuyên về đúc áp lực nhôm, cập nhật và ứng dụng công nghệ lập trình CAD/CAM, giả lập 3D trong thiết kế và viết chương trình gia công cho máy móc để quá trình thiết kế sản phẩm được trực quan và chính xác, đặc biệt là các sản phẩm có biên dạng phức tạp.

Hiện tại, Vilapec đã có khả năng thiết kế và gia công khuôn sử dụng đa dạng các chất liệu trong sản xuất lõi khuôn. Thời gian sản xuất khuôn đã đạt trung bình từ 35-40 ngày và thử khuôn lần đầu được khách hàng đánh giá đáp ứng 80% – 90% yêu cầu, rút ngắn thời gian hoàn thiện bộ khuôn cho khách hàng.

Với những tiến bộ kể trên kể trên, Vilapec đã trở thành đối tác chế tạo và lắp ráp nhiều bộ khuôn đúc nhôm dùng để sản xuất thanh tản nhiệt, cụm điều khiển MCU, bộ vỏ bảo vệ … của nhiều công ty chế tạo, lắp ráp ô tô xe máy, công nghiệp viễn thông trong và ngoài nước.

khuôn đúc nhôm
khuôn đúc nhôm

Vilapec luôn sẵn lòng trở thành đối tác thiết kế và sản xuất khuôn chính, mang đến những giải pháp sản xuất hiệu quả, đáng tin cậy cho khách hàng trong ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ