Khuôn đùn là gì? Quy trình gia công sản phẩm bằng khuôn đùn

Khuôn đùn

Khuôn đùn là gì? Quy trình gia công sản phẩm bằng khuôn đùn

Khuôn đùn là dụng cụ được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất nói chung và ngành công nghiệp nói riêng. Với đa dạng các loại cùng cấu tạo nhiều bộ phận khác nhau. Chúng thường được gia công trên máy CNC nhằm tự động hóa các thao tác và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Khuôn đùn là gì?

Khuôn đùn là dụng cụ được sử dụng phổ biến trong những quy trình sản xuất ở nhiều ngành công nghiệp. Chúng có tác dụng giúp cho các phôi ban đầu được thiết kế theo hình dáng tiêu chuẩn.

Thiết kế khuôn đùn có yêu cầu cao về kết cấu cơ khí, cần được làm bằng chất liệu cứng và bền. Bên cạnh vật liệu, khuôn đùn cần chịu được áp lực cao và chịu được lực ép của máy ép mà không bị nứt gãy.

Khuôn đùn
Khuôn đùn

Các loại khuôn đùn được sử dụng phổ biến hiện nay

Khuôn đặc

Đây là loại khuôn đùn dùng cho đùn ép các thanh lộ thiên. Loại khuôn này có kết cấu gồm một vòng kẹp khuôn (die ring) có kích thước lớn để chèn vào phần trượt đỡ khuôn (die holder slide). Và bộ phận này còn được hỗ trợ bởi một Die Backer có kích thước miệng rộng hơn khuôn. Các vòng đệm có sự đồng bộ để hỗ trợ và làm kín khoảng cách trên phần trượt.

Khuôn Porthole

Loại khuôn đùn được dùng cho các thanh rỗng. Nguyên lý hoạt động gồm có một khuôn sau tạo hình dáng bên ngoài của thanh và một lỗ trục (mandrel) có công dụng tạo hình bên trong.

Lỗ trục (mandrel) sẽ được gắn với khuôn trước và dưới sức ép của Ram, billet sẽ được chia thành 4 luồng tương ứng với các kênh nạp hoặc các lỗ ABCD của khuôn trước. Và 4 luồng này sẽ gắn kết với nhau thông qua áp lực cao. Đồng thời kim loại sẽ được ép qua một khoảng giữa miệng của Mandrel và miệng khuôn sau tạo thành thanh ép rỗng đơn.

Khuôn kiểu spider cho các thanh rỗng

Loại khuôn có kết cấu tương tự với khuôn Porthole nhưng Mandrel hoàn toàn mở và cả Mandrel và khuôn được thiết lập theo bề mặt hình tròn cùng với vòng kẹp khuôn bên trong hình nón. Khuôn kiểu spider phù hợp cho các profile đối xứng.

Khuôn đùn
Khuôn đùn

>>> mác thép gia công khuôn mẫu

Ưu điểm của khuôn đùn

Khuôn đùn thường được làm từ vật liệu nhôm nên cho khả năng lắp ráp dễ dàng, yêu cầu gia công không quá cao.

Biên dạng ổn định khi ở nhiệt độ cao.

Dẫn nhiệt tốt, có độ ổn định về nhiệt. >>> lắp ráp khuôn mẫu

Quy trình gia công sản phẩm bằng khuôn đùn

Nguyên lý hoạt động của chúng là ép đùn. Quá trình này thường bắt đầu bằng nhựa nhiệt dẻo ở dạng viên hoặc hạt. Chúng thường được lưu trữ trong một cái phễu (một thùng chứa hình phễu) trước khi được chuyển đến một thùng đã được gia nhiệt.

Sau đó, nhựa nóng chảy được ép qua một lỗ định hình. Thông thường lỗ này là một khuôn thép tùy chỉnh có hình dạng là mặt cắt ngang của bộ phận dự định tạo thành. Việc làm mát phôi càng đồng đều càng tốt.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ