Khuôn dập liên hoàn là gì?

Khuôn dập liên hoàn là gì?

Khuôn dập liên hoàn là gì?

Là bộ dụng cụ được sử dụng để gia công, tạo hình sản phẩm cho các tấm kim loại và hợp kim mỏng. Đối với phương pháp dập nguội, các tấm kim loại cần được để nguội trước khi đưa vào khuôn dập dưới tác dụng của áp lực. Còn đối với phương pháp dập nóng, các tấm phôi kim loại sẽ cần được làm nóng trước khi đưa vào máy dập. Để chế tạo khuôn, bạn sẽ cần dựa vào yêu cầu và thiết kế của sản phẩm. Thông thường các sản phẩm sử dụng phương pháp này có cấu tạo không quá phức tạp. Do đó, dập liên hoàn được ứng dụng trong một số lĩnh vực đặc trưng như: khuôn ép nhựa đồ dùng gia dụng, linh kiện ô tô, xe máy,…

Nhiệt độ dập

Nhiệt độ dập sẽ phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn. Có 2 phương pháp hiện nay là dập nóng và dập nguội. Đối với phương pháp dập nguội, tấm kim loại sẽ được để ở nhiệt độ thường. Máy dập sẽ sử dụng áp lực để tạo hình sản phẩm. Còn đối với phương pháp dập nóng, nhiệt độ phôi sẽ phụ thuộc vào chất liệu: thép (1150 độ C), hợp kim Al-CO (360-520 độ C),… Nhiệt độ này sẽ giúp giảm sự căng cứng của vật liệu trước khi đưa vào quá trình dập liên hoàn.

Khuôn dập liên hoàn là gì?
Khuôn dập liên hoàn là gì?

>>> Cấu tạo khuôn dập liên hoàn

Tính năng

Khuôn dập liên hoàn nguội và khuôn dập liên hoàn nóng sẽ có những tính năng khác nhau:

Đối với khuôn dập liên hoàn nóng, chúng được sử dụng để gia công kim loại dưới áp lực ở trạng thái nóng. Khi đó, tấm phôi kim loại sẽ được nung nóng ở nhiệt độ cao trước khi đưa vào khuôn dập. Sau đó, khi nhiệt độ tấm kim loại trở lại nhiệt độ ban đầu thì bạn sẽ thu được thành phẩm có hình dạng và kích thước giống với bản thiết kế.

Đối với khuôn dập liên hoàn nguội, nó được xử lý bằng thiết bị khuôn và dập, áp dụng được dễ dàng cho quy trình tự động. Đồng thời, nó không cần tốn thời gian cho quá trình nung nóng phôi như quá trình dập liên hoàn khuôn nóng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất và tăng năng suất lao động. Ngoài ra, Với khuôn dập liên hoàn nguội, bạn có thể tạo ra hàng chục sản phẩm trên mỗi phút với tốc độ và chất lượng dập đồng đều.

Số lượng lòng khuôn

Tùy vào từng bản thiết kế mà sẽ có số lượng lòng khuôn khác nhau. Ngoài ra, kích thước và độ phức tạp cũng là yếu tố quyết định đến số lượng lòng trong mỗi khuôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ