6 phương pháp đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa

đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa

6 phương pháp đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa

Đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa là công đoạn vô cùng quan trọng trong chế tạo khuôn ép nhựa nhằm tạo ra những sản phẩm nhựa thông thường có độ bóng bề mặt cao. Với những sản phẩm nhựa khác nhau thì yêu cầu về độ bóng bề mặt khuôn nhựa là khác nhau.

đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa
đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa

Yêu cầu kỹ thuật đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa

Yêu cầu chung

Xử lý bề mặt khuôn đảm bảo chất lượng cho các giai đoạn gia công sau này.

Nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến việc đánh bóng khuôn: kỹ thuật đánh bóng từng loại khuôn, chất lượng thép, nhiệt luyện

Tiến hành đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa ở những nơi ít bụi bặm và lựa chọn các công cụ đánh bóng phù hợp với từng chi tiết, bộ phận trong khuôn.

Yêu cầu riêng

Dung sai bề mặt đánh bóng phải nằm trong khoảng cho phép được quy định trong bản vẽ công nghệ ban đầu.

Các bộ phận, chi tiết khuôn ép nhựa của sản phẩm nhựa quang học, CD sẽ đòi hỏi tính chính xác cao hơn rất nhiều lần trong kỹ thuật đánh bóng. thiết kế khuôn dập liên hoàn

đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa
đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa

6 phương pháp đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa

Việc lựa chọn phương pháp đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa sẽ giúp cho công việc đánh bóng trở nên vô cùng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Có thể lựa chọn 1 trong 6 phương pháp sau để tiến hành đánh bóng khuôn mẫu ép nhựa.

Đánh bóng cơ học khuôn ép nhựa

Đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa bằng phương pháp cơ học sử dụng thao tác cắt và loại bỏ các phần nhô để có được bề mặt nhẵn. Đánh bóng cơ học chủ yếu được thực hiện thủ công và thường sử dụng đá mài, bánh xe len, giấy nhám… Đối với bộ phận đặc biệt có bề mặt cánh quạt cần sử dụng bàn xoay, các chi tiết trong khuôn nếu yêu cầu chất lượng bề mặt cao, sẽ cần cần đánh bóng siêu chính xác.

Đánh bóng siêu chính xác có thể đạt được độ nhám bề mặt là 0.008μm, là phương pháp đánh bóng có độ chính xác cao nhất, thường sử dụng cho khuôn ép ống kính quang học. Đánh bóng siêu chính xác sử dụng chất lỏng đánh bóng có chứa chất mài mòn đặc biệt ép vào bề mặt phôi và gia công với tốc độ quay cao.

Đánh bóng hóa học khuôn ép nhựa

Đánh bóng hóa học là phương pháp sử dụng dung dịch hóa học bào mòn phần nhô ra ở bề mặt khuôn để có được bề mặt nhẵn bóng. Đánh bóng hóa học sẽ tạo ra độ nhám bề mặt chung ở sản phẩm khuôn là 10μm.

Ưu điểm chính của phương pháp đánh bóng hóa học:

Sử dụng thiết bị đơn giản

Đánh bóng tốt ngay cả đối các phôi với có hình dạng phức tạp

Có thể đánh bóng đồng thời các phôi khuôn khác nhau nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao.

Đánh bóng điện phân khuôn ép nhựa

Đánh bóng điện phân hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản đó là làm phẳng bề mặt bằng cách hòa tan có chọn lọc phần lồi nhỏ trên bề mặt chi tiết hay lòng khuôn. Quá trình đánh bóng điện phân đem có ưu điểm nổi trội trong việc loại bỏ ảnh hưởng của phản ứng tốt.

Quá trình đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa điện phân gồm hai bước:

Bước 1: San lấp vĩ mô: Độ hòa tan lan sang vật liệu điện phân, tinh chỉnh hình học bề mặt thô, Ra> 1μm.

Bước 2: Vi phẳng: anodizing, tăng độ sáng bề mặt, Ra <1μm.

Đánh bóng siêu âm khuôn ép nhựa

Phôi được ngâm vào dung dịch mài mòn và đặt trong cùng một trường siêu âm. Đối với dao động siêu âm, chất mài mòn tiến hành mài và đánh bóng trên bề mặt phôi. Lực gia công siêu âm nhỏ sẽ không gây biến dạng phôi, nhưng việc có hạn chế trong việc chế tạo và lắp đặt dụng cụ gặp nhiều khó khăn.

Đánh bóng siêu âm có thể được kết hợp với phương pháp hóa học hoặc điện phân. Dung dịch ăn mòn và điện phân sau đó dung dịch được khuấy và áp dụng rung siêu âm làm cho chất tan trên bề mặt phôi khuôn rời ra.

đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa
đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa

>> Lỗi sai sót phổ biến trong gia công khuôn ép nhựa

Đánh bóng chất lỏng khuôn ép nhựa

Đánh bóng chất lỏng là phương pháp sử dụng chất lỏng đặt trong điều kiện chảy tốc độ cao nhằm đạt được mục đích đánh bóng trên bề mặt rửa trôi. Đánh bóng chất lỏng gồm có các phương pháp đánh bóng con cụ thể:

Đánh bóng phun mài mòn

Đánh bóng phun chất lỏng khuôn ép nhựa

Đánh bóng mài thủy động lực

Trong đó, đánh bóng mài thủy động lực được điều khiển bởi chất lỏng thủy lực mang môi trường mài mòn để đáp ứng qua bề mặt phôi.

Đánh bóng từ tính khuôn ép nhựa

Đánh bóng từ tính là phương pháp đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa sử dụng hình thức mài mòn từ tính bàn chải mài mòn trong từ trường của phôi gia công. Phương pháp này đem lại hiệu quả xử lý cao, chất lượng tốt, kiểm soát các điều kiện xử lý dễ dàng. Với việc lựa chọn độ mài mòn phù hợp, Đánh bóng từ tính có thể đạt được độ nhám bề mặt Ra0.1μm.

Cả 6 phương pháp đánh bóng làm mới khuôn ép nhựa được nêu trên đều mang lại sự chính xác cao về độ nhẵn bóng bề mặt. Căn cứ vào mục đích đánh bóng các chi tiết, bộ phận và lòng khuôn mà chúng ta có thể lựa chọn ra phương pháp hợp lý, tối ưu nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ