Các phương thức đúc ép nhựa và ứng dụng

Các phương thức đúc ép nhựa

Các phương thức đúc ép nhựa và ứng dụng

Ép đúc nhựa bằng phương thủ công

Đúc hay ép nhựa thủ công là phương pháp truyền thống để tạo hình cho sản phẩm ra đời cách đây cũng đã hơn 40 năm. Tuy nó có khá nhiều hạn chế nhưng vẫn được sử dụng trong việc sản xuất ở những cơ sở vừa và nhỏ.

Các phương thức đúc ép nhựa
Các phương thức đúc ép nhựa

>>> thiết kế khuôn đột lỗ

Quy trình để tạo ra sản phẩm từ ép đúc thủ công gồm 3 giai đoạn. Đầu tiên ta cần nung nóng vật liệu nhựa. Sau đó, khi vật liệu đã nóng chảy thì nó sẽ được rót vào khuôn, và được nén thành hình mà ta mong muốn. Đưa khuôn đến nơi làm lạnh, để khuôn nhanh nguội và sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ cứng cáp hơn.

Tuy nhiên, đúc ép nhựa bằng phương pháp thủ công không mang lại sản phẩm có tính thẩm mỹ, sắc sảo do sử dụng khuôn đơn giản, không được nén, ép chặt chẽ nên cho ra sản phẩm không được tinh xảo và chính xác.

Các phương thức đúc ép nhựa
Các phương thức đúc ép nhựa

Công nghệ ép phun nhựa

Quy trình ép phun nhựa gồm 4 bước chính, cụ thể là:

Bước 1: Làm nóng chảy nguyên liệu. Các nguyên liệu đang ở dạng thô, cứng sẽ được đưa vào phễu của máy ép nhựa. Tại đây các nguyên liệu sẽ được nung chảy bằng hệ thống gia nhiệt đã được bố trí đều xung quanh trục vít của máy ép nhựa.

Bước 2: Nhựa sau khi đã được đun nóng chảy sẽ được bơm vào khuôn nhờ hệ thống trục vít tạo ra áp lực lớn đẩy phần nhựa đã được đun nóng vào khuôn. Nhựa được bơm vào khuôn với một vòi siêu nhỏ để đảm bảo khuôn luôn ở trạng thái đóng. Khi đó mới có thể tạo ra chênh lệch áp suất giúp nhựa được bơm vào khuôn. Lúc này khuôn sẽ làm nhiệm vụ tạo hình cho sản phẩm.

Các phương thức đúc ép nhựa
Các phương thức đúc ép nhựa

Bước 3: Để sản phẩm thành hình nhanh, cứng cáp hơn thì việc làm mát bộ phận khuôn là điều không thể thiếu. Khi nhựa nóng được bơm vào vào khuôn đã được làm lạnh thì sẽ chuyển sang trạng thái rắn.

Bước 4: Lấy sản phẩm ra ngoài khuôn. Khi tiến hành mở 2 nửa khuôn thì hệ thống đẩy sản phẩm sẽ hoạt động, khi đó sản phẩm sẽ được đẩy ra khỏi lòng khuôn và ta sẽ có thể lấy sản phẩm ra. Đây là bước cuối cùng trong quá trình đúc ép nhựa.

Các phương thức đúc ép nhựa
Các phương thức đúc ép nhựa

>> 6 Lợi ích vượt trội của sản phẩm nhựa bạn cần biết

Vai trò công nghệ ép phun đối với cuộc sống

Công nghệ ép phun có vai trò rất lớn đến cuộc sống của con người vì nó mang lại vô số các lợi ích. Những sản phẩm từ công nghệ ép phun thường có mẫu mã và kiểu dáng đẹp hơn so với sản xuất bằng cách truyền thống. Điều này nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng.

Những ứng dụng từ công nghệ ép phun vô cùng đa dạng và hầu như là xuất hiện trong đời sống của chúng ta hằng ngày như các sản phẩm đồ gia dụng như thau nhựa, thùng nhựa, ống dẫn nhựa đến đồ chơi trẻ em, vỏ điện thoại máy tính…. Quá trình đúc ép nhựa được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp bao bì, điện tử, nhiệt lạnh.

Bài viết trên đây cung cấp những thông tin về ngành công nghệ đúc ép nhựa và những ứng dụng của nó trong đời sống của chúng ta. Mong rằng bài viết của TĐH & CKCX VIỆT LONG đã mang đến những thông tin hữu ích cho người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ