Các bước sản xuất khuôn ép nhựa

các bước sản xuất khuôn ép nhựa

Các bước sản xuất khuôn ép nhựa

STT Các bước
1 Xác định sản phẩm: Đưa ra các yêu cầu liên quan như mẫu/sản phẩm thật hay bản vẽ thiết kế (bản vẽ 2D 3D), đồng thời đưa ra báo giá, dự toán phù hợp.
2 Trao đổi thông tin: Thảo luận về các yêu cầu liên quan của khuôn sản xuất và giải quyết các vấn đề liên quan.

 1. Số lượng nhu cầu sản phẩm và tần suất sản xuất.
 2. Phạm vi áp dụng.
 3. Yêu cầu về ngoại hình sản phẩm.
 4. Tiêu chuẩn chuẩn kỹ thuật.
 5. Chức năng.
 6. Yêu cầu vật liệu khuôn.
 7. Yêu cầu về chất liệu, loại nhựa được sử dụng sản phẩm.
3 Thiết kế sản phẩm: Thiết kế sản phẩm để phù hợp làm khuôn và đảm bảo kích thước, tính năng, khả năng lắp ghép của sản phẩm với các bộ phận khác.
4 Lập kế hoạch: Lập kế hoạch sản xuất, chuẩn bị, phân bổ và sử dụng nguyên vật liệu, nhân sự và thiết bị một cách chính xác. Kế hoạch được lên một cách chặt chẽ và được quản lý để đảm bảo giao khuôn đúng thời gian quy định và ổn định chất lượng.
5 Thiết kế khuôn : Thiết lập các thông số kỹ thuật thiết kế khuôn mẫu để đạt được các mục tiêu sản xuất và chất lượng mong muốn của sản phẩm với chi phí thấp và thời gian tối ưu nhất.

 1. Phân tích tính khả thi của sản phẩm, xác định số lòng trên một khuôn.
 2. Lên layout khuôn.
 3. Thiết kế 3D
 4. Chuẩn bị/ Hoàn thành bản vẽ Thiết kế hình ảnh 3D thành bề mặt khuôn nhựa và tiến hành phân tích dòng chảy khuôn sơ bộ xem xét các yếu tố ngạnh sản phẩm, góc thoát khuôn và lựa chọn hệ thống kênh dẫn nhựa cũng các yếu tố khác tác động đến sản phẩm.
 5. Vật liệu khuôn: Cần xác định tuổi thọ khuôn, khối lượng cần sản xuất, yêu cầu kỹ thuật và vật liệu nhựa để lựa chọn vật liệu làm khuôn phù hợp. Thông thường vật liệu khuôn càng tốt thì tuổi thọ khuôn càng dài và ngược lại. Trong một số trường hợp với sản lượng sản xuất thấp nhưng vẫn cần sử dụng vật liệu cao cấp để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm.

Khuôn 3D sau đó được chuyển thành bản vẽ gia công 2D. Sắp xếp kế hoạch phù hợp cho từng bộ phận để tiến hành gia công

các bước sản xuất khuôn ép nhựa
các bước sản xuất khuôn ép nhựa

>>> phần mềm thiết kế khuôn mẫu

Yêu cầu khi tiến hành gia công khuôn

STT Yêu cầu
1 Yêu cầu về bản vẽ: Phải đúng tỷ lệ, cho phép phóng to hoặc thu nhỏ.Phải nhất quán nhất có thể. Đồng thời các yêu cầu về kích thước là thống nhất, tập trung, có trật tự và đầy đủ. Ngoài ra bản vẽ cần thể hiện các chi tiết như tên bộ phận, số bản vẽ khuôn, loại vật liệu, xử lý nhiệt, yêu cầu về độ cứng, xử lý bề mặt, tỷ lệ bản vẽ, độ chính xác gia công, mô tả kỹ thuật, v.v. phải được điền chính xác.
2 Gia công khuôn : Gia công và sản xuất theo kế hoạch sản xuất, bao gồm gia công thô, gia công CNC, gia công phóng điện/gia công điện cực, cắt dây, mài/khoan và, đánh bóng, đo kiểm và lắp ráp khuôn. Sử dụng nhiều loại máy gia công để gia công tấm khuôn và sản xuất các bộ phận lõi khuôn

Sau khi hoàn thành quá trình phát triển gia công tấm khuôn và lõi khuôn khuôn được lắp ráp hoàn chỉnh và đo kiểm dung sai một cách cẩn thận.

3 Thử khuôn: Khuôn sẽ được gá lên máy đã chỉ định. Các kỹ sư hiện chỉnh máy với để sản xuất được sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật và thời gian chu kỳ sản phẩm.
4 Kiểm tra: Kiểm tra kích thước, màu sắc và các điều kiện liên quan của sản phẩm ép nhựa để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thảo luận về kết quả kiểm tra thành phẩm với khách hàng và thực hiện các phương án xử lý.

>>> Lịch sử hình thành công nghệ ép nhựa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ