Khuôn dập là gì ? Phân loại và vai trò của khuôn dập

khuôn dập kim loại

Khuôn dập là gì ? Phân loại và vai trò của khuôn dập

Khuôn dập là gì ?

Khuôn đột dập gồm 2 bộ phận chính đó là chày và cối.

Chày là phần trên của khuôn, dược gắn với búa, chuyển động để tạo áp lực lên phôi.

Cối là phần khuôn dưới được giữ cố định

Tùy vào yêu cầu của sản phẩm khác nhau mà chế tạo các loại khuôn khác nhau. Khuôn đột dập được sử dụng trong các ngành chế tạo linh kiện ô tô, xe máy, đồ gia dụng và nhiều thiết bị khác.

khuôn dập kim loại
khuôn dập kim loại

>>> thiết kế khuôn dập nóng

Tìm hiểu về ưu điểm của khuôn dập kim loại

Việc sử dụng khuôn dập kim loại trong quá trình sản phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho người sản xuất. Dưới đây là các ưu điểm của khuôn dập kim loại:

– Dễ dàng gia công được các chi tiết thành mỏng từ đơn giản đến phức tạp mà các phương pháp khác không thể thực hiện như cán, kéo, rèn hay đúc…

– Chi tiết gia công có tỉ lệ chính xác cao và bề mặt thành phẩm có độ bóng loáng đẹp mắt.

– Thời gian thực hiện dập vuốt nhanh chóng

– Trong quá trình dập vuốt gần như không sinh ra phôi rèn nếu tính toán chính xác tỉ lệ phôi ban đầu.

– Các thành phẩm sau khi dập vuốt có thể sử dụng ngay hoặc chỉ cần trải qua một vài công đoạn hoàn thiện nhỏ.

– Phương pháp này có thể tự động hóa giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

khuôn dập kim loại
khuôn dập kim loại

Phân loại và vai trò của khuôn dập

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất ngày càng cao, các khuôn dập đã được phát triển phân loại theo nhiều cách khác nhau và có những vai trò khác nhau. Dựa trên các tiêu chí khác nhau, khuôn dập được phân loại thành:

Theo nhiệt độ dập khuôn

Khuôn dập nguội: Vai trò của khuôn dập nguội chính là tạo ra hình dạng và kết cấu của phôi kim loại bằng cách tạo áp lực ở nhiệt độ thường.

Khuôn dập nóng: Tem hoạt động ở nhiệt độ rất cao, điển hình là khoảng 1000 độ C, đòi hỏi khuôn dập nóng phải có độ cứng, khả năng chịu nhiệt và khả năng đàn hồi tốt.

khuôn dập kim loại
khuôn dập kim loại

Theo tính năng của khuôn

Khuôn dập vuốt: Vai trò của khuôn dập vuốt là để định hình lại các thỏi kim loại để tạo ra các bộ phận có kích thước và hình dạng cụ thể. Yêu cầu độ cứng bề mặt cao và khả năng chống va đập vừa phải.

Khuôn cắt hình, đột lỗ: Là loại hình được tạo ra bằng cách dập và cắt để loại bỏ cặn thừa khi đúc các chi tiết kim loại. Khuôn làm việc ở trạng thái nguội, áp suất nặng hơn và chịu tác động thường xuyên hơn, vì vậy chúng yêu cầu độ cứng thấp hơn khuôn mẫu.

Khuôn uốn: Là loại khuôn dùng để thay đổi hình dạng của phôi để tạo ra một chi tiết mong muốn mà không cần tháo chi tiết kim loại ra trong quá trình gia công.

khuôn dập kim loại
khuôn dập kim loại

Theo số lượng lòng khuôn

Bao gồm khuôn một lòng và khuôn hai lòng

khuôn dập kim loại
khuôn dập kim loại

 

>> Quy trình sản xuất bằng khuôn ép phun nhựa

Lưu ý khi dập khuôn kim loại

Dập khuôn kim loại là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm được tạo ra khi sử dụng khuôn dập. Do đó, bạn cần chú ý đến những lưu ý khi dập khuôn kim loại sau đây:

Sử dụng đúng loại máy dập kim loại đạt chuẩn để mang lại hiệu quả cao về chất lượng cũng như độ chính xác của sản phẩm. Chú ý nên mua những thiết bị chính hãng, được chuyên sử dụng cho từng loại sản phẩm khác nhau.

Về nguyên liệu trong việc điều hành khuôn dập kim loại: Nguyên vật liệu trong quá trình vận hành máy là dầu máy. Cần lựa chọn loại dầu máy phù hợp để thiết bị được hoạt động một cách trơn tru nhất.

Về các thao tác khi dập khuôn kim loại: Thao tác phải tỉ mỉ, nhanh chóng và đảm bảo được độ chính xác cao khi dập để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm sau khi được dập khuôn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ