7 Phương pháp đánh bóng khuôn ép nhựa

đánh bóng khuôn ép nhựa

7 Phương pháp đánh bóng khuôn ép nhựa

Làm thế nào để đánh bóng khuôn ép nhựa?

Thẻ mô tả: Làm thế nào để đánh bóng khuôn ép nhựa? Bài viết dưới đây TĐH & CKCX VIỆT LONG sẽ giới thiệu thông tin chi tiết đến bạn, hãy tìm hiểu nhé…

Khi các sản phẩm công nghiệp ngày càng phát triển theo hướng đa dạng hóa, chất lượng cao thì việc nâng cao chất lượng khuôn mẫu là nhiệm vụ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Trong quá trình sản xuất khuôn, hoàn thiện gương nhẵn sau khi tạo hình, được gọi là mài và đánh bóng bề mặt của một bộ phận, là một bước quy trình quan trọng để cải thiện chất lượng của khuôn. Hiểu được phương pháp đánh bóng thích hợp có thể cải thiện chất lượng khuôn cũng như tuổi thọ, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm.

đánh bóng khuôn ép nhựa
đánh bóng khuôn ép nhựa

Phương pháp đánh bóng khuôn phổ biến & cách chúng hoạt động

1. Đánh bóng cơ học

Đánh bóng cơ học là phương pháp loại bỏ các phần nhô ra trên bề mặt phôi bằng cách cắt hoặc biến dạng dẻo bề mặt vật liệu để thu được bề mặt nhẵn, trong đó đá dầu, bánh xe len và giấy nhám, v.v. thường được sử dụng bằng cách thực hiện các thao tác thủ công và nếu yêu cầu về chất lượng bề mặt cao, quá trình mài và đánh bóng siêu chính xác sẽ được áp dụng. Mài và đánh bóng siêu chính xác sử dụng một công cụ mài chuyên dụng, được ngâm trong chất lỏng đánh bóng có chứa chất mài mòn, được ép vào bề mặt gia công của phôi để thực hiện quay tốc độ cao. Với công nghệ này, có thể đạt được độ nhám bề mặt Ra0,008 μm, đại diện cho độ nhám bề mặt tốt nhất trong số các phương pháp đánh bóng khác nhau và thường được áp dụng để đánh bóng khuôn thấu kính quang học.

2. Hóa chất đánh bóng

Đánh bóng hóa học đề cập đến quá trình trong đó vật liệu được ngâm trong môi trường hóa học cho phép các hạt vi mô trên bề mặt vật liệu hòa tan trước tiên trước các vết lõm, do đó thu được bề mặt nhẵn. Phương pháp có thể áp dụng để đánh bóng phôi có hình dạng phức tạp, đồng thời có thể gia công đồng thời trên nhiều phôi đạt hiệu quả cao. Độ nhám bề mặt có thể đạt được bằng cách đánh bóng hóa học thường là Ra10 μm.

3. Đánh bóng điện

Nguyên tắc cơ bản của đánh bóng điện hóa cũng giống như đánh bóng hóa học, đó là hòa tan có chọn lọc bề mặt vật liệu để tạo ra bề mặt nhẵn. So với đánh bóng hóa học, nó có thể loại bỏ ảnh hưởng của phản ứng cực âm, do đó tạo ra hiệu quả tuyệt vời.

4. Đánh bóng siêu âm

Đánh bóng siêu âm là phương pháp sử dụng một phần công cụ để rung siêu âm để đánh bóng vật liệu cứng giòn bằng cách sử dụng huyền phù mài mòn. Phôi được ngâm trong huyền phù mài mòn, sau đó được đặt trong trường siêu âm cùng với huyền phù sẽ mài và đánh bóng bề mặt của phôi bằng tác động của sóng siêu âm. Gia công siêu âm có lực vĩ ​​mô nhỏ nên không gây biến dạng phôi, nhưng khó chế tạo và lắp đặt dụng cụ.

5. Đánh bóng bằng chất lỏng

Đánh bóng bằng chất lỏng dựa vào chất lỏng chảy và các hạt mài mòn mà nó mang theo để ăn mòn bề mặt của phôi cho mục đích đánh bóng. Quá trình mài thủy động được thúc đẩy bởi thủy lực, trong đó, môi trường chủ yếu được làm từ một hợp chất đặc biệt (chất polyme) chảy ở áp suất thấp hơn và được tích hợp vào chất mài mòn có thể được làm từ bột cacbua silic.

6. Mài và đánh bóng từ tính

Mài & đánh bóng từ tính là việc sử dụng các hạt mài từ tính để tạo thành một bàn chải mài mòn dưới tác dụng của từ trường để mài phôi. Phương pháp này có hiệu quả xử lý cao, chất lượng tuyệt vời và các điều kiện xử lý dễ kiểm soát. Với chất mài mòn phù hợp, độ nhám bề mặt có thể đạt được thông qua phương pháp này lên tới Ra0,1 μm.

7. EDM-Đánh Bóng Siêu Âm

Để cải thiện tốc độ đánh bóng của phôi có độ nhám bề mặt từ Ra1,6 μm trở lên, sóng siêu âm được kết hợp với nguồn năng lượng tần số cao, xung hẹp và giá trị cực đại chuyên dụng để đánh bóng hỗn hợp, với rung siêu âm và xung điện ăn mòn đồng thời tác động lên bề mặt phôi làm giảm nhanh độ nhám bề mặt, có tác dụng đánh bóng bề mặt nhám của khuôn sau khi gia công cắt, phay, EDM và cắt dây. thiết kế khuôn đột dập

đánh bóng khuôn ép nhựa
đánh bóng khuôn ép nhựa

Những cân nhắc quan trọng khi đánh bóng khuôn ép nhựa

Việc đánh bóng khuôn khác rất nhiều so với việc đánh bóng bề mặt theo yêu cầu của các ngành công nghiệp khác. Về mặt kỹ thuật, việc đánh bóng khuôn ép nhựa nên được gọi là hoàn thiện gương. Nó không chỉ đặt ra các yêu cầu cao đối với việc đánh bóng bản thân mà còn có tiêu chuẩn cao về độ phẳng bề mặt, độ nhẵn và độ chính xác hình học. Tiêu chuẩn đánh bóng gương được chia thành 4 cấp độ: A0 = Ra0,008 μm, A1 = Ra0,016 μm, A3 = Ra0,032 μm và A4 = Ra0,063 μm. Do khó kiểm soát chính xác độ chính xác hình học của một bộ phận bằng cách đánh bóng bằng điện và đánh bóng bằng chất lỏng, trong khi chất lượng bề mặt thu được thông qua đánh bóng hóa học, đánh bóng siêu âm, mài và đánh bóng từ tính không đáp ứng yêu cầu, nên việc đánh bóng gương của khuôn chính xác bị chi phối bằng cách đánh bóng cơ học.

>>> 5 loại khuôn nhựa thông dụng nhất hiện nay

 

Các cân nhắc đánh bóng quan trọng như sau:

(1) Trước khi bạn bắt đầu gia công một khoang mới, trước tiên hãy kiểm tra bề mặt của phôi và sau đó làm sạch nó bằng dầu hỏa, để tính năng cắt của đá dầu không bị trục trặc do bị bụi bẩn hút vào.

(2) Khi mài bề mặt thô, công việc nên được thực hiện từ phần khó đến phần dễ. Đặc biệt đối với một số góc chết khó mài, đáy sâu phải được mài trước, sau cùng là các mặt và bề mặt phẳng lớn.

(3) Một số phôi có thể có nhiều bộ phận được lắp ráp với nhau để mài. Cần phải mài riêng kết cấu thô hoặc mẫu EDM của một phôi trước khi mài và làm nhẵn phôi đã lắp ráp.

(4) Đối với các phôi có bề mặt phẳng lớn hoặc bề mặt bên, sử dụng đá dầu để mài các đường thô, sau đó sử dụng các tấm thép thẳng để kiểm tra độ truyền sáng, kiểm tra xem có chỗ nào không bằng phẳng hoặc vết cắt không. Nếu vậy, sẽ khó tháo bộ phận hoặc bộ phận có thể bị hỏng.

(5) Để loại bỏ các vết cắt do mài bộ phận khuôn hoặc ứng phó với tình huống cần bảo vệ một số bề mặt tiếp xúc, có thể gắn lưỡi cưa hoặc giấy nhám vào cạnh để đạt được hiệu quả bảo vệ lý tưởng.

(6) Kéo qua lại để mài bề mặt phẳng của khuôn và cố gắng giữ tay cầm của đá dầu càng nằm ngang càng tốt. Không được vượt quá 25°, vì khi độ dốc quá lớn, lực ép từ trên xuống có thể dẫn đến tạo nhiều đường nhám trên phôi.

(7) Khi bề mặt của phôi được đánh bóng bằng giấy nhám ép đồng hoặc tre, giấy nhám không được lớn hơn diện tích dụng cụ, nếu không các bộ phận không được mài sẽ được mài.

(8) Cố gắng không sử dụng máy đánh bóng để sửa chữa bề mặt phân chia , vì bề mặt phân chia được đánh bóng bởi đầu bánh xe rất gồ ghề với các sóng không đều. Khi cần thiết phải cố định đầu bánh xe cân bằng đồng tâm.

(9) Hình dạng của dụng cụ mài phải gần với hình dạng bề mặt của khuôn, để đảm bảo phôi không bị biến dạng khi mài.

Đánh bóng khoang trong quá trình sản xuất khuôn là một bước quy trình rất quan trọng có liên quan mật thiết đến chất lượng và tuổi thọ của khuôn, đồng thời quyết định chất lượng của sản phẩm. Hiểu cách thức hoạt động của quá trình đánh bóng, nắm vững quy trình công nghệ và lựa chọn phương pháp đánh bóng phù hợp có thể nâng cao chất lượng cũng như tuổi thọ của khuôn, từ đó nâng cao chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ