Phần mềm thiết kế khuôn nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay

phần mềm thiết kế khuôn nhựa

Phần mềm thiết kế khuôn nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay

Thiết kế khuôn nhựa là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nhựa nào cũng cần thực hiện. Việc sở hữu một bộ khuôn có độ chính xác cao sẽ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm giống với bản thiết kế. Vậy, làm thế nào để có thể thiết kế khuôn nhựa hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây của TĐH & CKCX VIỆT LONG sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình thiết kế khuôn nhựa và những yêu cầu trong quá trình thiết kế.

Thiết kế khuôn nhựa là gì?

Thiết kế khuôn nhựa là toàn bộ quy trình được áp dụng để tạo ra một bộ khuôn hoàn chỉnh. Nó bắt đầu từ giai đoạn thiết kế đến giai đoạn hoàn tất quá trình chế tạo khuôn. Để có một bộ khuôn chất lượng tốt, các kỹ sư thiết kế cần có khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế khuôn nhựa. Đồng thời, họ cần được đào tạo bài bản về các kiến thức chuyên môn. Bởi một bộ khuôn chất lượng kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm của khách hàng.

>>> phần mềm thiết kế khuôn mẫu

Phần mềm thiết kế khuôn nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm thiết kế khuôn nhựa dành cho các kỹ sư. Nó không bắt buộc hay đặc thù cho một loại khuôn nào đó. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm này để thiết kế bất kỳ loại khuôn nào. Dưới đây là một số phần mềm thiết kế khuôn nhựa được sử dụng phổ biến:

Phần mềm CATIA

Phần mềm thiết kế CATIA có thế mạnh của một phần mềm thương mại phức hợp CAD/CAM/CAE cao cấp đã và đang được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng, được các kỹ sư thiết kê đánh giá cao.

CATIA là phần mềm thiết kế khuôn nhựa cho phép kỹ sư thiết kế tạo ra mô hình 3D chân thực và chi tiết nhất cho từng bộ phận kể cả các chi tiết có tính phức tạp cao. Đây được đánh giá là công cụ hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ, giúp thực hiện thiết kế khuôn nhựa một cách dễ dàng, nhanh chóng, giúp dựng mô hình CAD từ đó là cơ sở để thực hiện vận hành máy móc sản xuất trên cơ sở CAM.

phần mềm thiết kế khuôn nhựa
phần mềm thiết kế khuôn nhựa

Phần mềm PTC Creo

Đây là phần mềm thiết kế theo tham số, thể hiện được các tính năng mạnh mẽ và cao cấp trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE. PTC Creo cho phép người dùng có thể thiết kế và mô phỏng mọi vật thể từ đơn giản tới phức tạp.

Creo thể hiện một cách rõ ràng các quá trình lắp và tách khuôn tạo sản phẩm. Đồng thời, nó giúp các kỹ sư thiết kế tính toán được độ co rút của vật liệu, tự động thiết kế hình dạng, tính số lòng khuôn cho chi tiết mẫu và thể hiện đầy đủ quy trình tách khuôn..

Phần mềm thiết kế PTC Creo là phần mềm được lựa chọn sử dụng rất nhiều trong công nghệ thiết kế, chế tạo khuôn mẫu. PTC Creo được đánh giá cao bởi tính linh hoạt và dễ dàng sử dụng. Mô phỏng phân tích động học có tính đa dạng cao, có nhiều lựa chọn phân khuôn, lập trình gia công vô cùng đơn giản.

phần mềm thiết kế khuôn nhựa
phần mềm thiết kế khuôn nhựa

NX Unigraphics

Phần mềm NX Unigraphics cung cấp giải pháp tổng thể CAD/CAM/CAE một cách đặc biệt linh hoạt, tối ưu, đảm bảo tính đồng bộ cao. Phần mềm này cho phép các doanh nghiệp loại bỏ các vấn đề khó khăn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, rút ngắn thời gian tung sản phẩm ra thị trường.

Phần mềm này được đánh giá cao bởi khả năng tối ưu hóa dữ liệu cũ, khả năng đọc và chỉnh sửa một cách trực tiếp toàn bộ dữ liệu trên nền tảng phần mềm cũ. Ngày càng nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng phần mềm NX bởi tính năng mô phỏng 3D tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích đáng kể.

Thiết kế hệ thống kênh dẫn nhựa trong thiết kế khuôn nhựa

Hệ thống kênh dẫn là một trong những bộ phận quan trọng trong quy trình sản xuất nhựa. Đây là nơi mà nhựa lỏng sẽ được đảm bảo nhiệt độ, giúp cho quá trình vận chuyển nhựa vào lòng khuôn được ổn định. Để thiết kế hệ thống kênh dẫn nhựa, các kỹ sư cần thiết kế với 3 bộ phận chính:

Cuống phun: Cuống phun là điểm nối giữa kênh nhựa với vòi phun. Nhiệm vụ chính của cuống phun là điều tiết nhiệt độ nóng chảy của nhựa và trên nhiệt độ cuống phun. Do đó, việc thiết kế cuống phun cần có sự chính xác cao để đảm bảo chất lượng của nhựa lỏng trong quá trình chế tạo sản phẩm.

Kênh nhựa: Với bộ phận này, các kỹ sư cần thiết kế sao cho độ dài của chúng cần ngắn nhất. Bởi khi đó, nhựa lỏng sẽ được điền đầy vào lòng khuôn nhanh hơn mà không mất quá nhiều áp lực. Ngoài ra, vị trí dẫn nhựa vào lòng khuôn của kênh nhựa cần được thiết kế hợp lý để đảm bảo việc điền đầy khuôn dễ dàng.

Miệng phun: Bộ phần này nằm ở vị trí giữa kênh nhựa và lòng khuôn. Trong quá trình thiết kế khuôn nhựa, các kỹ sư có thể lựa chọn nhiều miệng phun khác nhau: kiểu dải quạt, hình đĩa, vòng tròn đai,…. Việc thay đổi miệng phun sẽ phụ thuộc vào loại sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất.

phần mềm thiết kế khuôn nhựa
phần mềm thiết kế khuôn nhựa

>> chốt định vị dẫn hướng khuôn

Quy trình thiết kế khuôn nhựa

Bước 1 : Thiết kế sản phẩm
Bước 2 : Báo giá và đặt cọc
Bước 3 : Thiết kế và sản xuất khuôn mẫu
Bước 4 : Thử khuôn
Bước 5 : Sản xuất sản phẩm nhựa
Bước 6 : Bàn gia sản phẩm cho khách hàng

Yêu cầu đối với các kỹ sư thiết kế khuôn nhựa

Với các kỹ sư thiết kế khuôn nhựa, họ cần am hiểu và có kiến thức chuyên môn vững vàng về lĩnh vực chế tạo khuôn. Đồng thời, các kỹ sư thiết cần có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế khuôn nhựa: AutoCad, Catia, Solidworks,… Bởi các phần mềm này sẽ giúp họ có thể thiết kế đa dạng các loại khuôn khác nhau.

Bên cạnh đó, các kỹ sư cần có kiến thức về mảng lập trình máy CNC, vận hành thành thạo các loại máy chế tạo khuôn mẫu và cơ khi. Vốn tiếng anh cũng là yếu tố mà kỹ sư thiết kế khuôn nhựa cần phải có. Bởi khi đó, họ có thể cập nhật dễ dàng các công nghệ tiên tiến từ nước ngoài.

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn hơn về quy trình thiết kế khuôn nhựa. Công việc này đòi hỏi các kỹ sư cần có kiến thức chuyên môn tốt. Bởi với mỗi bộ khuôn, nó cần có sự chính xác cao, đảm bảo đầy đủ các yếu tố kỹ thuật. Để thuận tiện hơn cho quá trình thiết kế khuôn nhựa, các kỹ sư có thể sử dụng một số phần mềm thiết kế khuôn nhựa 2D và 3D: NX Unigraphics, PTC Creo,AutoCad,…

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ