Nên chọn vật liệu nào làm khuôn đúc kim loại?

vật liệu nào làm khuôn đúc kim loại

Nên chọn vật liệu nào làm khuôn đúc kim loại?

Vật liệu sử dụng trong chế tạo khuôn đúc kim loại ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thiết kế khuôn, xử lý nhiệt và đúc.

Tuy nhiên, đối với đúc nhôm và kẽm, đâu mới là loại nguyên liệu tạo khuôn tốt nhất? Hãy cùng Thiết bị Phong Đạt tìm hiểu những yêu cầu kỹ thuật cần thiết đối với các loại vật liệu này nhé.

Các loại thép dùng làm khuôn đúc kẽm

Điểm nóng chảy của hợp kim kẽm là 400 ~ 430 ℃. Nhiệt độ bề mặt của khuôn đúc hợp kim kẽm không được vượt quá 400 ℃. Ngoài thép chết thông thường, các loại thép hợp kim và thép carbon thấp (có tỷ lệ carbon từ 0,04-0,25% hoặc 0,29%) cũng có thể được dùng để chế tạo khuôn.

Một số vật liệu phổ biến dùng làm khuôn để đúc kẽm gồm: thép hợp kim 40Cr,30CrMnSi, 40CrMo…; thép chết 5CrMnMo, 4Cr5MoSiV, 4Cr5M0SiV1…

Tuổi thọ của khuôn đúc hợp kim kẽm: nếu dùng thép hợp kim làm khuôn có thể đạt 200.000 ~ 300.000 chu kỳ và thép chết có thể đạt 1 triệu chu kỳ.

vật liệu nào làm khuôn đúc kim loại
vật liệu nào làm khuôn đúc kim loại

Các loại thép dùng làm khuôn đúc nhôm

Hiện các loại thép dùng làm khuôn để đúc hợp kim nhôm phổ biến bao gồm: H21, H13, H11, Y10 và HM3. Khả năng chịu nhiệt và ổn định nhiệt của 3Cr2W8V (H21) được đánh giá là tốt nhất và có khả năng chịu nhiệt đủ cao.

Tuy nhiên, do hàm lượng vonfram cao nên tính dẫn nhiệt giảm và hệ số giãn nở nhiệt của thép cũng lớn. Do đó, khả năng chống mỏi lạnh và nóng kém, và các vết nứt do mỏi lạnh và nóng rất dễ xuất hiện trên bề mặt của khoang khuôn.

>>> quy trình thiết kế khuôn ép nhựa

Còn khả năng chịu nhiệt và ổn định nhiệt của thép 4Cr5MoSiV1 (H13) và 4Cr5MoSiV (H11) kém hơn một chút so với thép 3Cr2W8V (H21), nhưng khả năng chống mỏi lạnh và nóng cao hơn nhiều. Tuổi thọ của khuôn đúc hợp kim nhôm làm bằng thép H13 cao hơn nhiều so với khuôn làm bằng thép H21.

>>> Ưu và nhược điểm chung của công nghệ đúc trong khuôn kim loại

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ