Kết cấu của khuôn ép nhựa

Chức năng các thành phần trong khuôn nhựa

Kết cấu của khuôn ép nhựa

Để thiết kế được một bộ khuôn ép nhựa hoàn chỉnh đòi hỏi Kỹ sư thiết kế Khuôn phải hiểu được kết cấu của khuôn ép nhựa. Tùy theo yêu cầu sản phẩm mà ta sẽ có các kết cấu khuôn khác nhau như: Khuôn 2 tấm, khuôn 3 tấm, khuôn có slide…

Trong các cuốn tài liệu Khuôn phân tích rất nhiều, trên trời dưới biển kiến thức, nếu học và thực hành rất mất thời gian & không cần thiết. Nên mình chia sẻ những kiến thức cần thiết nhất để các bạn đủ làm khuôn.

Ít nhiều các bạn cũng đã biết Khuôn gồm có core và cavity (khuôn đực, khuôn cái). Ngoài ra thì trong bộ khuôn còn có nhiều bộ phận khác. Các bộ phận này lắp ghép với nhau tạo thành những hệ thống cơ bản của bộ khuôn, bao gồm:

Hệ thống dẫn hướng và định vị:

Gồm tất cả các chốt dẫn hướng, bạc dẫn hướng, định vị lõi, định vị vỏ khuôn… có nhiệm vụ giữ đúng vị trí làm việc của hai phần khuôn khi ghép với nhau để tạo lòng khuôn chính xác.

Hệ thống dẫn nhựa vào lòng khuôn:

Gồm bạc cuống phun, kênh dẫn nhựa và cổng phun làm nhiệm vụ cung cấp nhựa từ đầu phun máy ép vào trong lòng khuôn.

Hệ thống slide (bệ trượt):

Gồm lõi mặt bên, má lõi, thanh dẫn hướng, cam chốt xiên, xylanh thủy lực,… làm nhiệm vụ tháo những phần không thể tháo (undercut) ra được ngay theo hướng mở của khuôn.

Chức năng các thành phần trong khuôn nhựa
Chức năng các thành phần trong khuôn nhựa

Hệ thống đẩy sản phẩm:

Gồm các chốt đẩy, chốt hồi, chốt đỡ, bạc chốt đỡ, tấm đẩy, tấm giữ, khối đỡ,… có nhiệm vụ đẩy sản phẩm ra khỏi khuôn sau khi ép xong.

Hệ thống thoát khí:

Gồm có những rãnh thoát khí, van thoát khí có nhiệm vụ đưa không khí tồn đọng trong lòng khuôn ra ngoài, tạo điều kiện cho nhựa điền đầy lòng khuôn dễ dàng và giúp cho sản phẩm không bị bọt khí hoặc bị cháy khét, thiếu liệu.

Hệ thống làm nguội:

Gồm các đường nước, các rãnh, ống dẫn nhiệt, đầu nối,… có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ khuôn và làm nguội sản phẩm một cách nhanh chóng. Ngoài ra còn có hệ thống gia nhiệt để giữ nhiệt độ khuôn ổn định ở nhiệt độ cao đối với sản phẩm dùng nhựa kỹ thuật.

Hệ thống Hot runner:

Hệ thống hot runner hay còn gọi là hệ thống kênh dẫn nóng. (Đọc thêm bài về Thiết kế hệ thống Hot runner)

>>> Chức năng các thành phần trong khuôn nhựa

Bulong – đai ốc:

Dùng để cố định các tấm khuôn, các thành phầm linh kiện trong khuôn lại với nhau…

Công ty vilapec với đội ngũ kỹ sư thiết kế có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có khả năng thiết kế các loại khuôn ép nhựa 2 tấm, 3 tấm, nhiều tầng.. một cách chuyên nghiệp, đáp ứng tối ưu mọi nhu cầu của khách hàng.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ