Cấu trúc cơ bản của khuôn ép nhựa

Cấu trúc cơ bản của khuôn ép nhựa

Cấu trúc cơ bản của khuôn ép nhựa

Bạn sẽ học về khuôn hai tấm, khuôn ba tấm và khuôn không rãnh dẫn trong phần này. Cấu trúc cơ bản của khuôn được xác định tùy thuộc vào nhiều yếu tố như là: hình dạng vật đúc, Sản lượng, Vật liệu đúc, hoặc vị trí cổng phun, cũng như sản xuất và kỹ năng công nghệ. Cấu tạo của khuôn được phân loại theo khuôn 2 tấm, khuôn 3 tấm, khuôn không rãnh dẫn, và khuôn đặc biệt, mỗi loại có đặc điểm riêng.

Khuôn hai tấm

Khuôn hai tấm là loại khuôn phổ biến nhất có mặt phân khuôn được chia làm 2 phần – Bên cố định và bên di động.

Khuôn được lắp ráp từ vỏ khuôn ( thường đặt ngoài cho năng suất), lõi khuôn ( phần tinh hoa nhất của bộ khuôn, có giá trị cao) và linh kiện khuôn mẫu ( linh kiện khuôn mẫu như vòng định vị, bạc cuống phun, pin đẩy, chốt dẫn hướng ..)

Ưu điểm

Cấu trúc đơn giản hơn so với khuôn ba tấm hoặc khuôn không rãnh dẫn.

Giá thành khuôn có thể giảm.

Hệ thống rót nhựa bao gồm Cổng phun cạnh “side gate”, cổng phun trực tiếp “direct gate”, or cổng phun ngầm “submarine gate”,cổng phun ngang và cổng phun trực tiếp hay được sử dụng. Khuôn được gá trên máy nhựa với vòng định vị, và nhựa nóng chảy được phun qua bạc cuống phun đi vào kênh dẫn nhựa và tới lòng khuôn.

Với cổng phun ngầm, ta có thể tách sản phẩm khỏi rãnh dẫn “runner” (bao gồm bạc cuống phun “sprue” and cổng phun “gate”) được tách riêng, Khiến sản phẩm đúc không cần bước cắt bỏ cổng phun khỏi sản phẩm. (bạn sẽ học chi tiết về quá trình nhựa đi vào “hệ thống rãnh dẫn“).

Nhược điểm

Cổng phun cạnh và cổng phun trực tiếp cần phải loại bỏ rãnh dẫn nên không phù hợp cho tự động hóa và không tiết kiệm năng lượng.

Cấu trúc cơ bản của khuôn ép nhựa
Cấu trúc cơ bản của khuôn ép nhựa

>>> Nguyên tắc hoạt động của khuôn 2 tấm

Khuôn Ba Tấm

Khuôn ba tấm có hai Mặt phân khuôn “parting lines” (PL: Nơi mà khuôn được chia) một để tháo rãnh dẫn “runner” và một để tháo sản phẩm, nó gồm ba phần: Tấm cố định, tấm di động, và tấm để tháorãnh dẫn “runner” .

Ưu điểm

Sản phẩm đúc và rãnh dẫn có thể tự động được tách ra, do vậy phù hợp cho tự động hóa và được áp dụng rộng rãi trong dạng sản suất lớn.

Nhược điểm

Kết cấu phức tạp hơn so vói khuôn hai tấm. Giá thành cũng cao hơn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn quan tâm tìm hiểu giải pháp?

Đăng ký ngay để nhận thông tin về xu hướng công nghệ thiết kế chế tạo khuôn mẫu.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN / BÁO GIÁ